Thế giới Thế giới

28/03/2018 - 22:25

5 lựa chọn để đô thị sạch và xanh hơn

TTH - Khói xe, tắc nghẽn và chi phí đi lại tốn kém, môi trường đô thị bức bối như vậy tạo ra nhiều căng thẳng cho người dân và nhất là khách du lịch. Chuyên mục "Năng lượng Bền vững" của tờ CNBC ngày 28/3 đưa ra năm lựa chọn có thể giúp các thành phố trở nên xanh và sạch hơn.

Đi bộ

Lựa chọn đầu tiên CNBC đưa ra là đi bộ - một giải pháp vô cùng đơn giản và không hề tốn kém bất kỳ chi phí nào. Đi bộ một vòng quanh thành phố hoặc thị trấn vừa có lợi ích về môi trường vừa có lợi về sức khoẻ. Đi bộ giúp mọi người giảm cân và có tinh thần vui vẻ. Điểm đáng lưu ý là khi đi bộ tới nơi làm việc hoặc đi tới bất cứ nơi nào trong thành phố, bạn sẽ không phải trả bất kỳ chi phí gì cho ai.

Đạp xe

Đi xe đạp là một hình thức di chuyển ngày càng phổ biến ở nhiều thành phố trên thế giới. Kế hoạch thuê xe đạp đã trở nên phổ biến và nhiều thành phố trên thế giới đang nỗ lực xây dựng những làn đường dành riêng cho xe đạp tách khỏi đường dành cho ô tô và các phương tiện giao thông đường bộ khác.

 Đi xe đạp là một hình thức di chuyển ngày càng phổ biến ở nhiều thành phố trên thế giới. Ảnh: Getty Images

Giống như đi bộ, sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại giúp giảm ô nhiễm không khí, và đối với một số thành phố - nơi tình trạng tắc nghẽn giao thông thường xuyên xảy ra thì đi xe đạp có khi còn nhanh hơn xe buýt hoặc xe lửa. Lợi ích đối với sức khoẻ của việc đi xe đạp cũng rất ấn tượng: là một hình thức tập luyện thể dục nhẹ nhàng, giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch và giảm cân.

Sử dụng xe buýt

Xe buýt sử dụng nhiên liệu bằng xăng dầu theo kiểu truyền thống trước đây đang thay đổi. Chẳng hạn như ở thành phố Aberdeen ở Scotland, xe buýt giờ đây đã đổi sang chạy bằng nhiên liệu khí hydro. Còn ở đường phố Thâm Quyến (Trung Quốc), hơn 10.000 xe buýt điện đang chuyên chở  các cư dân trên đường phố thay vì xe buýt chạy bằng xăng dầu trước đây.

Taxi

Khi công nghệ áp dụng cho xe điện và xe hybrid (thường được gọi là xe lai hay xe lai điện) phát triển, các loại hình giao thông khác nhau cũng đang thay đổi. Chẳng hạn như những xe taxi đen nổi tiếng thế giới của London đã có phiên bản chạy bằng điện. Và vào cuối năm tới, tất cả các dòng xe ô tô tham gia UberX ở London sẽ 100% hybrid hoặc chạy hoàn toàn bằng điện.

Xe cáp treo

Không chỉ được áp dụng tại các khu du lịch, những nơi có địa hình hiểm trở, cáp treo còn là giải pháp cho nạn tắc đường, kẹt xe ở một số thành phố trên thế giới. Thành phố Medellin của Colombia là một ví dụ. Thành phố này đã mở hệ thống Metrocable vào năm 2004 và các thành phố khác mà đa số nằm ở châu Mỹ Latinh, đã đi theo hướng này.

Là tuyến cáp treo giao thông công cộng đầu tiên trên thế giới, hệ thống Metrocable tại Medellin, Colombia thích hợp với khu vực đô thị đông đúc hoặc có địa hình đồi núi hiểm trở và có nhiều ưu thế hơn hẳn xe buýt. Việc xây dựng hệ thống cáp treo ở Medellin được xem là “nguồn cảm hứng” phát triển giao thông công cộng trên không cho những thành phố khác như La Paz (Bolivia), Caracas (Venezuela) hay Rio de Janeiro (Brazil).

Ngọc Hà

(tổng hợp và dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP