02/12/2014 - 11:16

7 bệnh nhân bị phẫu thuật ruột do ăn quả hồng giòn

TTH.VN - PGS.TS.BS -LêLộc, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, từ đầu tháng 10 đến nay, khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Huế đã phẫu thuật 7 trường hợp tắc ruột do bã thức ăn. Trong đó, bệnh nhân (BN) nhỏ tuổi nhất là 38 tuổi, lớn tuổi nhất là 82 tuổi. các BN nhập viện cấp cứu trong tình trạng ruột dãn, căng, đau tức, đau bụng, nôn mửa không thể đi đại, tiểu tiện.

Nguyên nhân các bệnh nhân bị tắc ruột đều có ăn quả hồng giòn, người ăn nhiều nhất là gần 1kg.

Hiện đã có 6 BN xuất viện, chỉ còn bệnh nhân B. T . K ở phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà vừa được phẫu thuật lấy khối bã thức ăn từ trong ruột vào ngày 29/11, hiện sức khỏe đang tiến triển tốt.
Theo PGS.TS.BS - Lê Lộc, thông thường các BN bị tắc ruột do bã thức ăn thường là do răng bị yếu, có tiền sử mổ dạ dày hoặc ăn các loại thực phẩm có nhiều chất chát, xơ, và thường bị tắc ở ruột non (nhất là vị trí cuối của ruột non). Nhưng trường hợp này, có những bệnh nhân còn trẻ, răng, bộ phận tiêu hóa tốt vẫn bị tắc ruột vì trong quả hồng có vị chát, chứa nhiều chất ta-nanh gây nên  chứng đầy bụng, khó tiêu.           
Những trường hợp BN bị tắc ruột non do ăn hồng giòn, nếu không cứu chữa kịp thời sẽ gây vỡ ruột và nhiễm trùng nghiêm trọng.

Xuân Hồng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP