Thế giới Thế giới

19/07/2018 - 14:39

ADB: Căng thẳng thương mại đặt ra rủi ro cho tăng trưởng châu Á

TTH.VN - Tạp chí Nikkei ngày hôm nay (19/7) trích dẫn một báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lưu ý, triển vọng tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á có thể bị ảnh hưởng nếu những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang.

Tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á đối mặt với rủi ro bởi những căng thẳng thương mại leo thang. Ảnh: Getty Images

Trong phần bổ sung của báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á, ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng trước đó đối với khu vực châu Á đang phát triển ở mức 6% trong năm nay và 5,9% vào năm 2019.

ADB cũng cho rằng, hầu hết các nền kinh tế trong khu vực đang trên đà đáp ứng những kỳ vọng. Khu vực châu Á đang phát triển bao gồm 45 trong số 67 nền kinh tế thành viên của ADB, một tổ chức cũng có các quốc gia thành viên ở khu vực châu Âu và Bắc Mỹ.

Theo đó, ADB khẳng định: “Rủi ro của việc tăng cường hơn nữa các biện pháp bảo hộ có thể làm suy yếu niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp, ảnh hưởng triển vọng tăng trưởng của khu vực châu Á đang phát triển”.

Cụ thể, Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất của khu vực vẫn được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 6,6% trong năm 2018 và 6,4% vào năm tới. Trung Quốc đã đạt mức tăng trưởng 6,8% trong nửa đầu năm nay, nhờ chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư mạnh mẽ vào bất động sản và sản xuất. Thế nhưng, những rủi ro từ căng thẳng thương mại và đầu tư với Mỹ có thể làm suy giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế của quốc gia này trong thời gian còn lại của năm 2018.

Trong khi đó, Ấn Độ vẫn được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 7,3% trong năm nay, trước khi tăng lên mức 7,6% vào năm 2019; trong bối cảnh các cải cách trong hệ thống ngân hàng ở quốc gia này được dự kiến ​​thúc đẩy đầu tư tư nhân và lợi ích từ thuế hàng hóa và dịch vụ cũng bắt đầu đóng góp vào nền kinh tế. Tuy nhiên, giá dầu tăng đặt ra một rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ, ADB nhấn mạnh.

Đáng chú ý, triển vọng tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Nam Á cũng được duy trì ở mức 5,2% trong năm nay và trong năm tiếp theo. Tuy nhiên, Indonesia được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 5,2%, giảm từ mức 5,3% trong dự báo hồi tháng 4, do tăng trưởng xuất khẩu dự kiến chỉ duy trì ở mức vừa phải.

Ngoài ra, dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan được nâng lên mức 4,2% vào năm 2018, từ mức 4% trong dự báo trước đó; nhờ vào sự mở rộng dựa trên diện rộng trong quý đầu tiên, với tất cả các hoạt động tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu đều đang phát triển.

Lê Thảo (Lược dịch từ Nikkei)

 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP