Thế giới Thế giới

27/05/2019 - 14:40

ADB tài trợ 300 triệu USD để cải cách giáo dục trung học ở Philippines

TTH.VN - Chương trình hỗ trợ giáo dục trung học dựa trên kết quả sẽ giúp Philippines duy trì tiến trình cải cách, đặc biệt là giúp người nghèo tiếp cận nhiều hơn với hệ thống giáo dục chất lượng, giá cả phải chăng...

Philippines nỗ lực cải cách toàn diện thông qua cải cách giáo dục trung học chất lượng cao. Ảnh: ADB

Mới đây, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản vay trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ cho chuỗi các nỗ lực của chính phủ Philippines nhằm đạt được sự phát triển toàn diện bằng cách cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục trung học chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Theo đó, chương trình hỗ trợ giáo dục này sẽ mang lại lợi ích cho khoảng 10,6 triệu học sinh trên toàn quốc hiện đang theo học tại các điểm trường trung học và khoảng hơn 2 triệu học sinh nhập học lớp 7 mỗi năm trong giai đoạn từ 2019 – 2023. Chương trình được kỳ vọng sẽ giúp Philippines tăng cơ hội việc làm và giảm nghèo đáng kể.

Được biết, hiện chính phủ nước này đã đặt mục tiêu sẽ giảm tỷ lệ nghèo từ 21% hiện tại xuống còn 14% trong năm 2022.

“Duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ của Philippines sẽ yêu cầu một lực lượng lao động được đào tạo và trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức chuyên sâu phù hợp nhằm cho phép họ theo kịp những thay đổi công nghệ nhanh chóng của nền kinh tế thế giới. Đầu tư vào giáo dục chất lượng cao là điều kiện tiên quyết và cực kỳ quan trọng để đạt được tầm nhìn của chính phủ về giảm tỷ lệ thất nghiệp và xóa đói giảm nghèo”, chuyên gia giáo dục cao cấp của ADB ở khu vực Đông Nam Á Lynnette Perez cho hay.

Hiện nay, mặc dù cải cách trong hệ thống giáo dục của Philippines đã đạt được nhiều tiến bộ, song tỷ lệ nhập học và tốt nghiệp vẫn đang ở mức thấp, đặc biệt là đối với học sinh trong diện nghèo. Trước tình hình này, giới chức Philippines đang tiếp tục giải quyết thách thức đối với chất lượng giáo dục bằng cách sắp xếp đủ số lượng giáo viên chuyên ngành, cung cấp đầy đủ dụng cụ hỗ trợ giảng dạy và đảm bảo sự phù hợp của giáo trình dạy học đối với yêu cầu của thị trường lao động.  

Chương trình hỗ trợ giáo dục trung học dựa trên kết quả sẽ giúp Philippines duy trì tiến trình cải cách, đặc biệt là giúp người nghèo tiếp cận nhiều hơn với hệ thống giáo dục chất lượng, giá cả phải chăng... Thêm vào đó, chương trình cũng góp phần tăng cường hiệu quả của chương trình giáo dục trung học, tăng trình độ giáo viên và phát triển nghề nghiệp, nhờ đó đạt được kết quả học tập của các em học sinh tốt hơn.

Đan Lê (Lược dịch từ ADB News)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP