Thế giới Thế giới

25/06/2017 - 06:34

Ấn Độ, Bồ Đào Nha hợp tác nghiên cứu không gian

TTH.VN - Trong chuyến thăm đến thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ sự nhất trí với chính quyền nước này về việc thành lập liên minh, nhằm thúc đẩy nghiên cứu không gian, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố ngày 24/6.

Trái Đất nhìn từ không gian. Ảnh: Roscosmos

Ấn Độ, Bồ Đào Nha ký kết một biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác trong lĩnh vực không gian, theo tuyên bố trên.

"Trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Lisbon, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập Liên minh Vũ trụ Ấn Độ Bồ Đào Nha và thúc đẩy nghiên cứu hợp tác", tuyên bố nói thêm rằng các quốc gia này sẽ hợp tác phát triển vệ tinh nano và vi mô.

Các bên cũng có ý định thành lập Trung tâm về Quần đảo Azores - Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Đại Tây Dương, tuyên bố cho hay.

Trong một động thái liên quan trước đó vào ngày 23/6, Tổ chức Nghiên cứu Không gian vũ trụ Ấn Độ khẳng định, tên lửa Polar Satellite Launch Vehicle (PSVL) đã rời bệ phóng và mang theo một vệ tinh quan sát Trái Đất Cartosat-2 cùng 30 vệ tinh khác. Trong số đó có 29 vệ tinh nano của 14 quốc gia gồm: Áo, Bỉ, Chile, Séc, Phần Lan, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Latvia, Litva, Slovakia, Anh và Mỹ.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP