Thế giới Thế giới

29/05/2018 - 14:27

Ấn Độ điều tra nguồn gốc virus viêm não Nipah

TTH.VN - Theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện chưa có bất kỳ loại vaccine nào có thể khống chế căn bệnh.

Vi khuẩn Nipah gây viêm não đang là nỗi sợ hãi của rất nhiều người dân Ấn Độ. Ảnh: CNA

Hãng tin CNA dẫn lời viên chức y tế Ấn Độ cho biết, nước này đang tiến hành một đợt kiểm tra tổng quát và xét nghiệm mới nhằm phát hiện ra nguồn gốc xuất hiện chủng virus viêm não nguy hiểm Nipah đã làm thiệt mạng 13 người trong suốt thời gian vừa qua.

Tất cả các mẫu máu của động vật kể cả bò, dơi, lợn... thuộc khu vực tiểu bang Kerala đều được thu thập và gửi đến Viên thú y quốc gia. Tuy nhiên tất cả các mẫu đều âm tính với vi khuẩn Nipah.

Hiện tại, công tác kiểm tra đang tiếp tục được tiến hành với các mẫu máu của loài dơi ăn quả ở Perambra và các tiểu bang lân cận– khu vực có nguy cơ cao là nơi bùng phát dịch bệnh nguy hiểm này.

Được biết, chỉ trong vòng vài tuần trở lại đây, Ấn Độ đã có khoảng 116 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Nipah. Sau các xét nghiệm, ước tính có 15 trường hợp xác nhận mắc bệnh. Trong đó có 13 người đã thiệt mạng và 2 người khác đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực tại các bệnh viện địa phương.

Tính đến thời điểm hiện tại, khu vực bùng phát dịch duy nhất đang là tiểu bang  Kerala. Song nỗi sợ hãi về khả năng lây lan đã xuất hiện ở khắp lãnh thổ đất nước. Một số bang láng giềng bao gồm Maharashtra, Telangana và Karnataka đã nhanh chóng thu thập mẫu máu của một số người dân có biểu hiện bệnh khác thường gần giống Nipah để xét nghiệm trong vài ngày qua.

Theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện chưa có bất kỳ loại vaccine nào có thể khống chế căn bệnh. Vi khẩn Nipah lây lan qua dịch cơ thể, sau khi xâm nhập có thể gây viêm não dẫn đến tử vong.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP