Thế giới Thế giới

15/01/2017 - 14:50

Anh có thể thay đổi "mô hình kinh tế” sau Brexit

TTH.VN - Anh có thể thay đổi mô hình kinh tế của mình để lấy lại khả năng cạnh tranh, nếu nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có một thỏa thuận về tiếp cận thị trường, Bộ trưởng Tài chính Anh Phillip Hammond khẳng định trong một cuộc phỏng vấn được công bố ngày hôm nay (15/1).

Người đi bộ băng qua Quảng trường Quốc hội ở trung tâm thủ đô London, Anh. Ảnh: Reuters

Với khả năng Anh có thể sử dụng thuế doanh nghiệp của mình như là một dạng đòn bẩy trong các cuộc đàm phán về Brexit, ông Hammond nói với hãng tin Welt am Sonntag rằng, ông hy vọng London sẽ vẫn là một nền kinh tế mang phong cách châu Âu, với hệ thống thuế và các quy định tương ứng.

"Nhưng nếu chúng tôi buộc phải có một cái gì đó khác, thì chúng tôi sẽ phải trở thành một cái gì đó khác", Bộ trưởng Tài chính Anh nhấn mạnh khi được hỏi trực tiếp về kế hoạch của London trong việc giảm thuế doanh nghiệp.

"Nếu chúng tôi không có quyền tiếp cận vào các thị trường châu Âu, nếu chúng tôi đang bị đóng lại, nếu nước Anh phải rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có một thỏa thuận về tiếp cận thị trường, chúng tôi có thể chịu thiệt hại về kinh tế, ít nhất là trong ngắn hạn. Trong trường hợp này, chúng tôi buộc phải thay đổi mô hình kinh tế, nhằm lấy lại khả năng cạnh tranh của mình", ông Hammond nói thêm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Global Headlines)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP