Thế giới Thế giới

07/09/2019 - 07:19

Anh: Khủng hoảng Brexit là thảm họa kinh tế

TTH.VN - Tờ CNBC dẫn lời ông Christopher Christopher Pissarides - Giáo sư kinh tế tại Trường Kinh tế London trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn Ambrosetti (Italy) cho hay, khủng hoảng chính trị đang leo thang của Anh đã và đang đẩy nước này rơi vào thảm họa kinh tế.

Khủng hoảng Brexit đẩy Anh vào nguy cơ đối diện với thảm họa kinh tế. Ảnh: CNBC

Hiện Thủ tướng Anh Borish Johnson đang rất căng thẳng khi đối diện với vấn đề Brexit, nhất là khi chỉ còn 55 ngày nữa là đến thời hạn nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Một Brexit không thỏa thuận được nhiều cá nhân trong và ngoài Quốc hội Anh nhận định là kịch bản có thể tránh được. Rời đi mà không có thỏa thuận tức là tách khỏi khối một cách đột ngột mà không có giai đoạn chuyển tiếp để các doanh nghiệp có thời gian thích nghi và điều chỉnh cuộc sống ngoài khối.

Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo rằng Brexit bất ổn định sẽ khiến nước này chứng kiến sự co lại trong tăng trưởng kinh tế xuống còn 5,5%, thấp hơn so với dự báo đưa ra trước đó vào khoảng 8%. Ủy ban châu Âu (EC) cũng chỉ ra rằng Chỉ số niềm tin kinh doanh (ESI) đã giảm xuống còn 92,5 trong tháng 8, thấp hơn so với mức 94,3 của tháng 7, thấp nhất kể từ tháng 9/2012. 

Dữ liệu kinh tế cho thấy có thể nền kinh tế Anh sẽ bị cuốn vào cuộc “suy thoái kỹ thuật” trong quý tới, Cathal Kennedy – Chuyên gia kinh tế châu Âu tại RBC thông tin.

Đan Lê (Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP