Thế giới Thế giới

25/09/2018 - 09:29

Anh tìm kiếm FTA song phương với Mỹ

Một thỏa thuận thương mại với Mỹ được xem là biện pháp quan trọng để giúp nước Anh bù đắp những thiệt hại kinh tế khi rời EU.

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ thảo luận vấn đề nước Anh rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit) và thoả thuận thương mại song phương (FTA) với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 26/9, bên lề kỳ họp của Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc diễn ra ở New York.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Một quan chức cấp cao của Anh cho biết, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận vấn đề Brexit và đều có cam kết mạnh mẽ về việc đảm bảo một Thỏa thuận tự do thương mại song phương vững chắc một khi nước Anh rời Liên minh châu Âu.

Một thỏa thuận thương mại với Mỹ được xem là biện pháp quan trọng để giúp nước Anh bù đắp những thiệt hại kinh tế khi rời Liên minh châu Âu vào tháng 3 năm sau. Chính phủ của bà Theresa May từ lâu vẫn tuyên bố rằng, việc tự do ký các thỏa thuận một cách độc lập, không ràng buộc với Liên minh châu Âu chính là một trong những lợi ích lớn nhất khi nước Anh rời khỏi khối này.

Theo giới quan sát, những bình luận mang tính chất xây dựng và ủng hộ từ phía Tổng thống Donald Trump sẽ giúp Thủ tướng Anh vượt qua những chỉ trích rằng, kế hoạch Brexit của bà là khó khả thi cũng như sẽ đem lại tâm lý lạc quan trên thị trường tài chính vốn dự đoán về những xáo trộn lớn nếu bà thông thể đạt được thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP