Thế giới Thế giới

06/11/2018 - 14:36

ASEAN: Ngành sản xuất giảm mạnh trong tháng 10

TTH.VN - Theo số liệu khảo sát mới nhất trong chỉ số PMI về sản xuất của ASEAN được thực hiện bởi Nikkei, ngành sản xuất của ASEAN chứng kiến sự sụt giảm rất mạnh với chỉ số PMI giảm từ 50,5 trong tháng 9 xuống còn 49,8 trong tháng 10/2018.

“Sức khỏe” ngành sản xuất của ASEAN giảm mạnh trong tháng 10. Ảnh: Singapore Business Review

Bản báo cáo chỉ rõ, đây là số liệu ghi nhận ở mức thấp nhất trong vòng 15 tháng vừa qua. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 12/2017 chỉ số PMI của ASEAN tụt xuống dưới mức không đổi là 50,0.

Trả lời báo giới, chuyên gia kinh tế tại IHS David Owen cho biết: “Hầu hết các nước trong khu vực đều thụt lùi trong cả đầu ra và kinh doanh mới. Các đơn đặt hàng xuất khẩu cũng chứng kiến mức giảm nhanh nhất trong vòng 2 năm trở lại đây”.

Ngoài ra, hiệu suất sản xuất cũng không đồng đều trên toàn khu vực, nhất là khi ba trong số bảy quốc gia được khảo sát đều có nhận thấy sự cải thiện trong chế độ vận hành.

Xét từng quốc gia, nhờ vào số lượng đầu ra và các đơn đặt hàng mới đều tăng, Phillipines một lần nữa đứng đầu khu vực về sản xuất với chỉ số PMI 54,0. Theo sau đó là Việt Nam (53,9) và Indonesia (50,5). Xếp cuối bảng là Singapore khi nước này ghi nhận mức sụt giảm nghiêm trọng nhất khiến chỉ số PMI tụt xuống còn 43,3 do ảnh hưởng từ “sức khỏe” của ngành sản xuất giảm mạnh.

Bản thống kê của Nikkei cũng nhấn mạnh rằng trong tháng 10 vừa qua, các công ty, doanh nghiệp sản xuất của ASEAN đã chịu rất nhiều áp lực về lạm phát. Tuy nhiên nhìn chung, bất chấp những khó khăn đã xuất hiện trong tháng 10, các doanh nghiệp này vẫn duy trì một triển vọng tăng trưởng tích cực vào năm tới.

Đan Lê (Lược dịch từ Singapore Business Review)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP