Thế giới Thế giới

11/11/2018 - 14:55

ASEAN, Nhật Bản mở trang web phản ứng tấn công mạng

TTH.VN - Nhật Bản và 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ xây dựng một trang web chuyên dụng cho việc chia sẻ thông tin về các cuộc tấn công mạng, cho phép việc phổ biến nhanh chóng các tài liệu liên quan đến những kỹ thuật và phản ứng hiệu quả.

Trang web sẽ cho phép thông tin về cuộc tấn công mạng được chia sẻ nhanh chóng giữa các quốc gia. Ảnh: Nikkei

Theo tạp chí Nikkei ngày hôm nay (11/11), trang web này nhằm mục đích hỗ trợ ASEAN ứng phó tốt hơn và hạn chế thiệt hại do các cuộc tấn công mạng gây ra. Đáng chú ý, trang web sẽ chỉ có thể được truy cập thông qua việc xác minh 2 bước cho các quan chức giám sát an ninh mạng ở mỗi quốc gia.

Chẳng hạn như, nếu một quốc gia thành viên ASEAN bị tấn công bởi các tin tặc hoạt động ở nơi khác, các thành viên ASEAN khác và Nhật Bản sẽ được thông báo thông qua trang web nói trên, về bản chất của cuộc tấn công và tác hại cuả nó. Những thành viên khác có thể báo cáo các vấn đề tương tự, cũng như đưa ra lời khuyên về những biện pháp đối phó hiệu quả.

Theo các quan chức Nhật Bản, nhiều máy chủ trong khu vực ASEAN không đủ bảo mật, khiến cho chúng trở thành những mục tiêu dễ dàng của các cuộc tấn công mạng.

Có lo ngại cho rằng, một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng như vụ mã độc đòi tiền chuộc WannaCry xảy ra hồi năm 2017 có thể lan truyền nhanh chóng trong khu vực. Các ghi chú ngoại giao và thông tin quân sự cũng có thể bị ảnh hưởng.

Trong một động thái liên quan trước đó vào năm 2009, Nhật Bản và ASEAN đã tổ chức các hội nghị về an ninh mạng, nơi Nhật Bản chuyển giao thông tin về cách bảo vệ những cơ sở hạ tầng quan trọng như nguồn điện và giao thông vận tải.

Lê Thảo (Lược dịch từ Nikkei)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP