Thế giới Thế giới

17/10/2018 - 21:39

Australia phê chuẩn hiệp định TPP - 11

TTH - Thượng viện Australia ngày 17/10 vừa phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP, TPP-11) – hiệp định thương mại có giá trị 10 nghìn tỷ USD của 11 nước thành viên. Hiện Australia là quốc gia thứ 4 phê chuẩn hiệp định này, mở rộng khả năng hiệp định TPP-11 sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2019.

Nhiều khả năng hiệp định TPP-11 sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2019. Ảnh: Nikkei News

New Zealand và Việt Nam cũng dự kiến sẽ tiếp bước Australia trong vài tuần tới, nâng tổng số các nước phê chuẩn lên thành 6 quốc gia.

Về phía mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhiều khả năng Quốc hội Việt Nam sẽ phê chuẩn hiệp định TPP-11 trong phiên họp sắp tới vào tháng 11 và tin tưởng hiệp định sẽ khai phá tiềm năng kinh tế và thương mại của Việt Nam.

Được biết, sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP, 11 quốc gia còn lại đã thiết lập hiệp định TPP-11, với tên gọi chính thức là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương – một thỏa thuận tiêu chuẩn cao về tự do hóa thương mại và đầu tư.

Trong một ý kiến khác có liên quan, Bộ trưởng Thương mại Singapore Chan Chun Sing khẳng định, bên cạnh việc tăng cường mạng lưới thương mại toàn cầu, TPP-11 được xem là bức tường chống lại chủ nghĩa bảo hộ. Hiệp định là một tín hiệu mạnh mẽ về cam kết đảm bảo tự do hóa thương mại dựa trên luật lệ.

Hạnh Nhi

 (Lược dịch từ Nikkei, Antaranews & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP