Thế giới Thế giới

17/09/2017 - 14:38

Australia sẽ lập trung tâm ở ngoài khơi cho người tị nạn

Theo Đài TNHK, Australia đang lên kế hoạch xây dựng một trung tâm ở Papua New Guinea (PNG) dành cho những người xin tị nạn bị từ chối.

Những người xin tị nạn tại Australia bị giam giữ trên đảo Manus ở Papua New Guinea ngày 21/3/2014.Ảnh: EPA

Australia đã tạm giữ những người tìm đường tị nạn vượt biển Thái Bình Dương đến Australia. 

Khoảng 800 người đã bị giữ lại tại một cơ sở xét duyệt di trú trên đảo Manus ở PNG. Khoảng 600 người đã được chấp nhận quy chế tị nạn và có thể sẽ được đưa đến Mỹ theo một thỏa thuận giữa Canberra và Washington. 

Tuy nhiên số phận của 200 người ở cái gọi là Trung tâm xét duyệt khu vực trên đảo Manus, những người bị từ chối đơn xin tị nạn, đang không rõ ràng. 

Khoảng một nửa trong nhóm này được cho là sẽ bị trục xuất một cách tự nguyện nhưng những người khác không thể trở lại nơi họ bỏ đi, bởi quốc gia quê nhà của họ sẽ không chấp nhận sự trở lại bị bắt buộc của họ. 

Bộ trưởng Di trú Australia Peter Dutton cho biết những người này nhiều khả năng sẽ bị gửi đến một trại tập trung khác ở khu ngoại ô thủ đô Port Moresby của PNG. 

Ông nói: “Những người này, sẽ bị đưa đến một nơi giam giữ khác cách xa Trung tâm xét duyệt khu vực bởi vì họ không có giấy tờ hợp lệ để lưu lại PNG.”

Australia giam giữ tất cả những người xin tị nạn cho tới khi việc kiểm tra an ninh và sức khỏe được hoàn tất. Những di dân tới bằng đường biển đã được đưa đến những trại tị nạn do Australia tài trợ ở PNG. 

Mỗi năm, Australia cấp thị thực nhập cảnh cho khoảng 16.000 người xin tị nạn. Quốc gia này cũng đã tiếp nhận khoảng 12.000 người chạy trốn các cuộc xung đột ở Syria và Iraq./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP