Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

13/03/2017 - 08:51

Bảo hiểm xã hội công khai tên doanh nghiệp nợ trên báo chí

“Nhằm hạn chế tình trạng nợ và trốn đóng BHXH, từ năm 2017, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ lần lượt công bố danh sách các đơn vị nợ nhiều và kéo dài. Đặc biệt, bảo hiểm xã hội sẽ công khai lên các phương tiện thông tin đại chúng”.

Ảnh minh họa

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH VN, trao đổi với báo giới về những biện pháp nhằm làm giảm tình trạng nợ và trốn đóng BHXH trong thời gian tới đây.

Giải thích rõ hơn, ông Phạm Lương Sơn cho biết, việc nêu tên các đơn vị còn nợ trách nhiệm tài chính theo quy định pháp luật đã không còn mới tại VN. Từ năm 2015, ngành thuế đã thực hiện việc nêu danh sách các doanh nghiệp nợ. “Điều này đạt hiệu quả cao, nhiều doanh nghiệp đã chủ động thực hiện nốt phần trách nhiệm tài chính còn thiếu” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Để thực hiện công việc trên, BHXH VN đang yêu cầu BHXH tại 63 tỉnh, thành rà soát, cập nhật và cung cấp danh sách các đơn vị có số nợ nhiều và kéo dài nhiều năm.

Được biết, tình trạng nợ BHXH diễn ra ở tất cả các tỉnh, thành phố, ở rất nhiều doanh nghiệp thuộc các loại hình kinh tế ngoài quốc doanh, có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước.

Theo BHXH VN, tính đến ngày 31/12/2016, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của BHXH các tỉnh, thành phố (sau khi đã trừ số tiền do ngân sách nhà nước chậm đóng BHYT) là 7.580 tỷ đồng, bằng 3,22% kế hoạch thu.

Ông Phạm Lương Sơn nói: “Số nợ BHXH các tỉnh, thành phố là 7.580 tỷ đồng, bằng 3,22% kế hoạch thu hệ thống BHXHVN năm 2016. Mức nợ trên đã thấp hơn mức 4% vào thời điểm cuối năm 2015”.

Năm 2015, các đơn vị có tỷ lệ nợ BHXH là 4,88%, tương đương với số tiền là 9.920 tỷ đồng.

Năm 2016, BHXH VN và Tổng LĐLĐ VN đã ký Quy chế phối hợp về trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra toà án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Theo ông Phạm Lương Sơn, năm 2017, BHXH VN tiếp tục tăng cường nhiều biện pháp như: Hàng quý gửi thông báo danh sách các doanh nghiệp nợ tiền lớn, thời gian kéo dài từ 3 tháng trở lên đến Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố để phối hợp chỉ đạo công tác thu nợ.

Cơ quan BHXH VN đã giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ cho các tỉnh, thành phố; coi đây là chỉ tiêu xem xét thi đua hàng quý, năm đối với BHXH các tỉnh, thành phố.

“Ngoài ra, BHXH VN còn phối hợp với Tổng LĐLĐ VN, Bộ LĐ-TB &XH, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban MTTQ Việt Nam giám sát việc thực hiện pháp luật tại một số tỉnh, thành phố, một số doanh nghiệp nợ tiền đóng BHXH kéo dài” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP