Thế giới Thế giới

31/05/2017 - 09:39

Bầu cử Anh 2017: Mọi kịch bản đều có thể xảy ra

Còn khoảng 9 ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử nhưng tỉ lệ ủng hộ Đảng bảo của Thủ tướng Theresa May đang bị sụt giảm nghiêm trọng.

Đảng Bảo thủ được đánh giá là nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử lần này, với dự đoán khoảng cách có thể lên đến 20%. Tuy nhiên, với việc Công đảng đang bám đuổi sát trong giai đoạn nước rút, hạ thấp triển vọng giành chiến thắng vang dội của Thủ tướng Theresa May trong cuộc bầu cử lần này.

Chủ tịch Công đảng Jeremy Corbyn (trái) và Thủ tướng Anh Theresa May (phải). Ảnh: Express.co.uk
Lãnh đạo đảng Bảo thủ, Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Công đảng Jeremy Corbyn ngày 29/5 có cuộc trả lời về một loạt vấn đề cử tri quan tâm nhất là y tế, nhập cư, kinh tế và Brexit…

Khi bị liên tục hỏi về việc Thủ tướng Anh Theresa May có phải đã đổi ý đối với vấn đề Brexit không, vì trước đây bà là người ủng hộ việc Anh ở lại trong EU, bà Theresa May cho biết sẽ tôn trọng quan điểm của cử tri Anh, và nhiệm vụ của Chính phủ là thực hiện yêu cầu đó của cử tri. Thủ tướng Anh cũng khẳng định sẵn sàng rời EU thậm chí không cần đạt được một thỏa thuận với khối này.

“Chúng tôi sẽ đàm phán để có một thỏa thuận tốt”, bà May nói: “Tuy nhiên như tôi đã từng tuyên bố, không có thỏa thuận, còn tốt hơn là một thỏa thuận tồi”.

Đối lập với quan điểm này, Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn bày tỏ rõ quan điểm tin tưởng rằng Anh và EU sẽ đi được đến thỏa thuận chung. Ông cho rằng, ưu tiên hàng đầu tại đàm phán này là quyền được miễn thuế khi vào thị trường EU.

“Những gì mà các cử tri quan tâm đó là chính phủ sẽ làm gì để bảo vệ thỏa thuận, các điều kiện môi trường, quyền của người lao động cũng như một chính phủ muốn có mối quan hệ chặt chẽ với châu Âu. Tuy nhiên chúng ta phải tôn trọng kết quả trưng cầu ý dân theo đó chúng ta sẽ rời EU” – ông nhấn mạnh.

Đánh giá sau cuộc trả lời chất vấn trực tiếp trên truyền hình, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn được cho là đã thể hiện tốt nhất từ trước tới nay trước giới truyền thông, trong khi đó Thủ tướng Anh Theresa May là người luôn giữ được phong thái điềm đạm, thận trọng thường thấy của bà.

Những cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vào ngày ngày 8/6 tới, trong một bước đi được cho là nhằm củng cố quyền lực cho Thủ tướng Theresa May trước thềm đàm phán với liên minh châu Âu về Brexit. Chiến thắng của Đảng Bảo thủ được cho là chắc chắn, khi tỉ lệ ủng hộ Thủ tướng đang rất cao.

Kêu gọi tổng tuyển cử sớm được coi là một chiến thuật của Thủ tướng May, với hy vọng đảng Bảo thủ sẽ giành thêm được nhiều ghế tại Quốc hội và nữ chính khách này sẽ có được sự hậu thuẫn vững chắc hơn trong quá trình đàm phán Brexit. 

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát gần đây cho thấy, tỉ lệ ủng hộ Đảng bảo thủ đang giảm mạnh. Khảo sát mới nhất đưa ra hôm qua cho thấy, Đảng bảo thủ dẫn trước với 43% điểm so với Công đảng là 37%. Tỉ lệ khoảng cách giữa hai đảng đang được thu hẹp dần xuống 6 % so với 9% điểm cách đây 1 tuần. Kết quả khảo sát 5 tuần liên tiếp đều khẳng định xu hướng tỉ lệ ủng hộ gia tăng giành cho Công đảng.

Theo giới quan sát có sự chuyển đổi quan điểm của các cử tri.

Nhiều cử tri cho rằng, Công đảng đang có các chính sách tốt nhất đối với người cao tuổi, người nhận lương hưu cũng như đối với lớp trẻ và dịch vụ chăm sóc sức khỏe được nhà nước tài trợ. An ninh cũng là vấn đề được các cử tri Anh đặc biệt quan tâm sau vụ tấn công tại Manchester tuần trước, làm 22 người thiệt mạng.

Lãnh đạo Công đảng Anh cũng không bỏ lỡ cơ hội này khi lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính sách ngoại giao của chính phủ, đẩy đất nước trước các mối đe dọa an ninh.

Giới chuyên gia cho rằng, nếu Công đảng muốn chiếm thế dẫn đầu trong cuộc bầu cử lần này, ông Jeremy Corbyn cần phải huy động lượng cử tri trẻ đi bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu sẽ là cơ hội tốt nhất để những người trẻ đưa ra tiếng nói của mình bằng các phiếu bầu.

Mặc dù vậy, với những ưu thế về chính sách của Đảng bảo thủ trong những lĩnh vực nổi trội hơn như kinh tế hay Brexit, giới quan sát cho rằng Công đảng sẽ khó có cơ hội giành chiến thắng.

Tuy nhiên, điều nguy hiểm đối với Đảng bảo thủ khi tham gia cuộc bầu cử đó là các cử tri đều tin tưởng rằng một chiến thắng là điều hiển nhiên, dẫn đến lượng cử tri đi bỏ phiếu thấp.

Ngoài ra, Thủ tướng Anh cũng phải đối mặt với sức ép kì vọng quá cao. Với sự bám đuổi sít sao của Công đảng, nếu Đảng báo thủ chỉ đảm bảo được số ghế tăng khiêm tốn nhất trong Quốc hội, có thể khiến nhiều nghị sĩ thất vọng cũng như  ảnh hưởng đến mục tiêu của bà Theresa May trong việc tiếp tục giữ chức Thủ tướng với một quyền lực lớn hơn./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Bầu cửAnh2017


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP