Thế giới Thế giới

04/02/2018 - 20:15

Các đảng của Đức tiếp tục đồng thuận để thành lập Chính phủ

Các đảng phái đã đạt được sự đồng thuận trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp trong quá trình đàm phán thành lập chính phủ

Ngày 3/2, Liên đảng bảo thủ Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã đạt được sự đồng thuận đối với các lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp trong quá trình đàm phán thành lập chính phủ liên minh, sau hơn 4 tháng bầu cử.

Theo đó, đến năm 2030, Đức sẽ có những ràng buộc pháp lý đối với mục tiêu khí hậu trong các lĩnh vực như năng lượng, giao thông, nông nghiệp và xây dựng. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel và lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Martin Schulz (phải). Ảnh: People's World
Tuy nhiên đến nay, Liên đảng Bảo thủ của Thủ tướng Merkel và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) vẫn còn khá nhiều bất đồng liên quan đến lĩnh vực y tế, mà cụ thể là vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bộ trưởng Môi trường và Xây dựng Đức Barbara Hendricks hôm qua cho biết, các mục tiêu khí hậu quốc gia vào năm 2020 sẽ rất khó để hoàn thành và khẳng định liên minh chính phủ mới sẽ đưa chỉ tiêu rõ ràng vào luật đối với các mục tiêu khí hậu năm 2019 để Đức có thể “giữ vị thế tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ khí hậu”. 

Trong khi đó, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Armin Laschet nhấn mạnh, chính phủ mới cần phải có một quỹ cho sự thay đổi cấu trúc trong ngành công nghiệp năng lượng và các bên (liên minh) muốn cung cấp 1,5 tỷ euro cho đến năm 2021.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ sẽ được thực hiện trong thời gian dài. Bên cạnh đó, liên minh bảo thủ CDU/CSU và Dân chủ Xã hội (SPD)  muốn cấm phương tiện sử dụng dầu diesel lưu thông ở các thành phố và đẩy mạnh việc sử dụng động cơ điện.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP