Thế giới Thế giới

12/01/2017 - 17:27

Các nền kinh tế mới nổi sẵn sàng giữ vị trí hàng đầu trong tương lai

TTH.VN - Các nền kinh tế mới nổi trên thế giới đang sẵn sàng để giữ vị trí hàng đầu trong tương lai, Nicolai Petro, giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Rhode Island (Mỹ) nhận định trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Sputniknews hôm 12/1.

Các nền kinh tế mới nổi dự kiến ​​sẽ là nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tương lai. Ảnh: Pixabay

Cuộc phỏng vấn được thực hiện sau khi Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ phát hành báo cáo mới về những xu hướng trên toàn thế giới đến năm 2035.

Trong đó, các nhà nghiên cứu xem xét 3 kịch bản chính về phát triển toàn cầu. Nhìn chung, họ dự đoán sẽ có một sự biến đổi đối với nền kinh tế toàn cầu, trong đó phản ánh việc mở rộng của trí thông minh nhân tạo và thay đổi trong các mô hình thương mại.

Theo tài liệu này, Mỹ sẽ mất vị thế thống trị trên thế giới, trong khi Nga tiếp tục nỗ lực để khôi phục lại vị thế siêu cường.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, khu vực châu Á sẽ vẫn là trung tâm về hợp tác kinh tế lẫn cạnh tranh địa chính trị. Điều này xảy ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc, kèm theo nguy cơ bất ổn chính trị.

Đối với châu Âu, khu vực này phải tiếp tục vật lộn với những vấn đề nội bộ, bao gồm cả cuộc khủng hoảng di cư và những thách thức kinh tế. Chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ và các xung động phi dân chủ dự kiến gây ra rắc rối lớn hơn ở châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), báo cáo nói thêm.

Lê Thảo (Lược dịch từ Sputniknews) 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP