Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

12/06/2018 - 20:10

Cần trừng trị nghiêm những kẻ cầm đầu, gây rối

Lòng yêu nước chân chính của mỗi người cần được thể hiện đúng nơi, đúng lúc, đúng cách.

Dân tộc ta vốn có lòng yêu nước nồng nàn và mỗi công dân đều có quyền thể hiện lòng yêu nước bằng những việc làm cụ thể, không phương hại đến uy tín, lợi ích quốc gia, đến cuộc sống yên ổn của đồng bào.

Lòng yêu nước chân chính của mỗi người cần được thể hiện đúng nơi, đúng lúc, đúng cách, không thể vì những lợi ích thấp hèn, những lời hứa hẹn viển vông mà tạo nên tâm lý đám đông, xâm phạm đến lợi ích quốc gia dân tộc...

can trung tri nghiem nhung ke cam dau gay roi o binh thuan hinh 1
Nhiều phương tiện bị đốt phá trong vụ 

 

Những hình ảnh trên báo chí và mạng xã hội trong mấy ngày qua cho thấy, đa số người dân có hành động quá khích bị cơ quan chức năng bắt giữ đều còn khá trẻ.

Những người trẻ này thường thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn sống, quan điểm lập trường chưa vững vàng nên rất dễ bị lôi kéo, mua chuộc, rất dễ bị kích động, bị lợi dụng. Đáng chú ý có thanh niên bị bắt giữ do hành động quá khích đã thừa nhận bị xúi giục để được nhận 300.000 đồng... Bằng chứng đó cho thấy rõ ràng đây là một âm mưu của các thế lực thù địch muốn chống phá cách mạng nước ta, xâm phạm quyền được sống trong hòa bình, độc lập, tự do của nhân dân ta. Vì vậy, mỗi người Việt Nam yêu nước hãy tỉnh táo nhìn rõ bản chất của các vụ tụ tập đông người, phá phách trụ sở vừa qua để nêu cao tinh thần cảnh giác.

PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Ủy ban MTTQ TP HCM cho rằng, nhiều người dân, trong đó chủ yếu là người trẻ do thiếu nhận thức mà dẫn đến hành vi phá hoại chính những thành quả do họ đã đóng góp xây dựng nên.

"Hiện nay có những thế lực phản động ở nước ngoài kích động, một số thành phần trẻ, còn nông nổi, dễ bị kích động đã có hành vi phá hoại. Hành vi phá hoại này rất nguy hiểm ở chỗ người ta phá hoại mà không nhận thức được chính những tài sản phá hoại đó là do tự người dân đóng góp", PGS. TS Nguyễ Lê Ninh nêu quan điểm.

Một người bình thường không bao giờ lại đi đập phá những thành quả lao động của chính mình. Thế nhưng ở đây, nhiều người dân đã bị lợi dụng lòng yêu nước, tụ tập dưới chiêu bài người dân yêu nước để gây ra những sự việc đáng tiếc. Họ đã không thể biết được, việc làm của mình đã vô hình chung tiếp tay cho các thế lực thù địch, gây mất an ninh trật tự tại một số khu vực.

Hậu quả của những việc làm thiếu suy nghĩ này sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của đất nước, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch khi mà mỗi năm Việt Nam đang là điểm đến của hàng chục triệu du khách nước ngoài, và trực tiếp nhất làm ảnh hưởng đến cuộc sống lao động bình yên của hơn 90 triệu người Việt Nam yêu nước chân chính.

Trước diễn biến trong những ngày qua, lực lượng chức năng ở TP HCM và các tỉnh như Bình Thuận, Bình Dương… đã tạm giữ nhiều đối tượng quá khích, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để gây mất an ninh trật tự, phá hoại tài sản công, rải tờ rơi kêu gọi biểu tình… Những hành động đốt xe, ném bom xăng, bom đinh, chăng biểu ngữ có nội dung đả kích, chống đối chế độ rõ ràng là những hành vi vi phạm pháp luật, cần phải được xử lý nghiêm.

Từ diễn biến mang màu sắc chính trị ấy, những người dân yêu nước chân chính mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ danh tính, động cơ và trừng trị nghiêm những kẻ cầm đầu, những kẻ a dua xúi giục người dân thiếu nhận thức, thực hiện hành động gây rối, đi ngược lại lợi ích của dân tộc.

Ông Đặng Xuân Định, Hội Cựu chiến binh ở Quận 1, TP HCM cho biết, những ngày qua ông và nhiều cựu chiến binh theo dõi sát diễn biến tình hình nhưng luôn khẳng định niềm tin vào sự bền vững của chế độ, của khối đại đoàn kết 54 dân tộc anh em.

Ông Định nêu quan điểm: "Việc người dân biểu thị lòng yêu nước đúng theo pháp luật thì hoan nghênh. Nhưng nếu người dân không thực hiện theo pháp luật, vượt quá xa về pháp luật và không thượng tôn pháp luật của đất nước và sự bình yên cuộc sống của nhân dân thì phải kiên quyết xử lý. Thậm chí phải nghiêm trị những kẻ xúi giục, đập phá tài sản như vừa qua ở Bình Thuận".

Theo GS.TS Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam, pháp luật nước ta đã có những quy định đầy đủ cho phép mỗi công dân được phát huy quyền dân chủ, được bày tỏ ý kiến về những vấn đề của đất nước. Pháp luật cũng quy định rất rõ những hành vi phá hoại như trên là vi phạm pháp luật; đồng thời có đủ chế tài để bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, chống lại mọi hành vi đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Ông Tống Viết Xuân, năm nay 70 tuổi đảng, nguyên Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM nhận định: Việc người dân tụ tập đông người tại một số địa phương cũng có phần nguyên nhân chủ quan là người dân, thậm chí một số cán bộ, đảng viên không được cung cấp đủ thông tin nên không chủ động trước diễn biến tình hình.

Từ sự việc này, các cơ quan chức năng cũng khuyến khích người dân không tham gia tụ tập đông người, gây mất trật tự an toàn xã hội; không nghe theo lời kích động của kẻ xấu thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Mọi người dân hãy thể hiện lòng yêu nước của mình một cách chính đáng, hãy bình tình và cảnh giác trước mọi âm mưu của các thế lực thù địch. 

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP