Thế giới Thế giới

20/07/2016 - 06:13

Canada sắp thử nghiệm vaccine Zika đầu tiên trên người

TTH.VN - Theo tin từ AFP, một trường đại học ở Canada ngày hôm qua (19/7) cho biết sẽ là nơi đầu tiên trên thế giới tiến hành thử nghiệm vaccine Zika trên cơ thể người, trong bối cảnh các cơ quan y tế đang chạy đua để phát triển loại vaccine chống lại nguy cơ bùng nổ lan rộng của virus Zika.

         

Vaccine chống Zika sắp được thử nghiệm trên người. Ảnh: Reuters

Loại thuốc chủng ngừa Zika đang được phát triển sẽ được dùng cho con người "trong những ngày tới", trường Đại học Laval, có trụ sở tại thành phố Quebec, cho biết trong một tuyên bố.

"Chúng tôi rất tự hào là một phần trong một nhóm quốc tế đầu tiên trên thế giới hoàn thành tất cả các bước trong quá trình phát triển loại vaccine này", ông Gary Kobinger, bác sĩ vi sinh và là giáo sư y học  đang giảng dạy đại học, người giám sát nghiên cứu trên cho biết.

Giáo sư Kobinger nhấn mạnh rằng, việc phát triển loại vaccine Zika này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Bộ Y Tế Canada cho phép. Đến thời điểm hiện tại, loại thuốc chủng ngừa này đã được thử nghiệm thành công trên chuột.

Virus Zika lây truyền chủ yếu qua muỗi và hiện chưa có phương pháp điều trị hoặc vaccine cho nó. Virus này có khả năng gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và đã lan tràn một cách nhanh chóng ở Mỹ Latinh.

Giáo sư Kobinger là một chuyên gia hang đầu về vaccine trên thế giới, đồng thời cũng là một nhà nghiên cứu tại CHU - một trung tâm bệnh viện liên kết với các trường đại học. CHU đang tiến hành nghiên cứu phối hợp với 2 trung tâm tại Hoa Kỳ.

"CHU de Quebec – Đại học Laval là một trong ba trung tâm nghiên cứu hàng đầu tham gia vào tiến trình nghiên cứu vaccine và chúng tôi rất tự hào về điều đó", ông Gertrude Bourdon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của CHU nói.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn một chục công ty dược phẩm, bao gồm cả Sanofi của Pháp và Bharat Biotech của Ấn Độ, cũng đang trên quá trình nghiên cứu và phát triển vaccine Zika.

WHO dự báo sẽ có sự gia tăng mạnh các ổ dịch ở châu Mỹ, với khoảng 4 triệu người bị nhiễm bệnh hiện nay.

Tố Quyên (Lược dịch từ AFP & Globalheadlines)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Zikavaccine


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP