Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

16/12/2017 - 16:19

Cảnh báo thủ đoạn sử dụng công nghệ cao lừa đảo

TTH.VN - Thời gian qua, Công an TP. Huế liên tục tiếp nhận đơn trình báo của người dân bị một số đối tượng mạo danh nhân viên bưu chính viễn thông (VNPT), nhân viên hải quan, cán bộ công an... để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Mới đây, bà Trần Thị H (SN 1955), trú trên địa bàn phường Thuận Hòa bị một đối tượng giọng Bắc gọi vào điện thoại bàn tự xưng là Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy của Bộ Công an đang điều tra một vụ án ma túy có liên quan đến bà. “Cán bộ” giả danh này cho biết, hiện trong tài khoản của bà H tại ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Nội có 136.000 tỷ đồng từ nước ngoài chuyển vào.

Nghe vậy, bà H khẳng định lại trên điện thoại: “Trong tài khoản ngân của tôi không có số tiền trên, chỉ có 100 triệu đồng đang gửi tiết kiệm tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Thừa Thiên Huế”.

Ngay lập tức, đối tượng này chuyển máy cho một đối tượng khác xưng là Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy và liên tục đe dọa sẽ bắt giữ bà H vì số tiền 100 triệu đồng đó liên quan đến tiền chia hoa hồng từ các đối tượng ma túy.

Khi bà H thanh minh về số tiền 136.000 tỷ đồng không có trong tài khoản của bà, các đối tượng liền khẳng định, bà H là bị hại trong vụ án và nhân viên ngân hàng đã lợi dụng thông tin cá nhân của bà để mở tài khoản cho các đối tượng phạm pháp gửi tiền từ nước ngoài về.

Một người dân đến trình báo mình bị lừa đảo qua mạng với cơ quan công an

“Để hỗ trợ công an phá án bà phải bí mật rút 100 triệu đồng tiền tiết kiệm của mình gửi vào một tài khoản theo yêu cầu của để xác minh làm rõ vụ án. Nếu số tiền 100 triệu đồng này không liên quan gì vụ án, thì công an hoàn trả lại trong vòng 12 đến 24 giờ”, vị “cán bộ” này nói một cách bí mật.

Thế nhưng, sau nhiều giờ bà H chuyển tiền theo yêu cầu, nhưng không thấy hoàn lại thì biết mình đã bị lừa và đến trình báo cơ quan công an. Bà Trần Thị H nhớ lại: “Các đối tượng rất tinh vi, nắm hết thông tin về tôi như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, số giấy chứng minh Nhân dân, Ngân hàng BIDV mà tôi thường giao dịch. Vì thế, đã làm tôi tin chúng là công an thực sự. Bọn chúng liên tục dọa nạt, sẽ bắt tôi bỏ tù vì liên quan đến vụ án ma túy”.

Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP. Huế cho biết, gần đây trên địa bàn nổi lên nhiều hình thức lừa đảo công nghệ cao. Các đối tượng không chỉ giả danh công an đe dọa người dân có liên quan đến các vụ phạm pháp để lừa đảo, mà còn đưa ra chiêu thức kết bạn với người nước ngoài qua mạng xã hội và được gửi quà về, nhưng bị nhân viên hải quan, thuế tạm giữ.

Một số đối tượng khác dùng hình thức giả facebook của người thân để nhờ chuyển tiền hoặc nạp card điện thoại hay gọi điện thoại thông báo trúng thưởng hoặc trúng thưởng qua mạng xã hội, website yêu cầu phải đóng phí, thuế để nhận thưởng. Với các thủ đoạn này buộc người nhận quà phải chuyển tiền để lót tay, phí, thuế... thì bị lừa đảo.

Thượng tá Lê Hữu Sỹ, Đội trưởng Đội điều tra Tổng hợp Công an TP. Huế thống kê, chỉ tính từ tháng 9/2017 đến nay, Công TP. Huế đã tiếp nhận 11 đơn của người dân trình báo bị lừa đảo lên đến hàng tỷ đồng. Công an TP Huế khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với loại hình tội phạm này, khi phát hiện đối tượng nghi vấn, nhanh chóng, bí mật báo cho Công an TP. Huế qua số điện thoại 0234.3822166 để xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật.

                                                                             Bài, ảnh: Phong Thành

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP