Kinh tế Xây dựng - Giao thông

22/11/2012 - 11:17

Chất lượng phải đặt lên hàng đầu

TTH - Đầu tư xây dựng lại đường tránh Huế, với một số hạng mục xử lý và tăng cường nền mặt đường, được Tổng cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt, có tổng kinh phí là 482 tỷ đồng. Dự án chia làm 4 gói thầu, được triển khai từ tháng 7/2012.

Nguyên thủy, đường tránh Huế được hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2003 nhưng chỉ khai thác được một thời gian ngắn thì bị hư hỏng. Đã gần 10 năm trôi qua, đường tránh Huế là nỗi ám ảnh của lái xe và hành khách trên hành trình Bắc Nam. Duy tu, sửa chữa đảm bảo giao thông đã nhiều song hư hỏng lại hoàn hư hỏng. Cho nên, chất lượng thi công nâng cấp đường tránh lần này được người dân đặc biệt quan tâm.

 
 Nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ thi công các đoạn còn lại

Công trình do Ban quản lý Dự án 6 trực thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam đại diện chủ đầu tư và Phân viện KHCN GTVT miền Trung làm tư vấn giám sát. Hiện tại, 4/4 gói thầu đã đồng loạt triển khai thi công, với các công việc xử lý nền móng, gia cố lề bê tông xi măng, tập kết nguyên vật liệu, nâng cao mặt đường và một số đoạn đã thảm bê tông nhựa hạt trung. Theo ông Hồ Ngọc Lâm, Phó ban điều hành dự án thì qua đánh giá theo dõi đến nay, các hạng mục thi công đều đạt yêu cầu kỹ thuật.

Ông Lâm cho biết: quá trình thi công từ khâu đào bỏ mặt đường cũ, xử lý nền móng, kết cấu lại nền đường mới; đến việc chọn lựa vật liệu, chất lượng đá, bê tông nhựa... đều được kiểm tra, giám sát từng công đoạn một cách kỹ càng. Ngay cả những thiết bị thi công lạc hậu cũng buộc bị loại khỏi công trường. Đặc biệt, tuyến đường vừa thi công, vừa khai thác nên việc thông xe thử tải kết cấu mặt đường được tiến hành thường xuyên. Mục đích là để giải quyết sự êm thuận tạm thời cho phương tiện qua lại; đồng thời, qua đó đánh giá chất lượng các loại vật liệu, kết cấu mặt đường... nhằm có biện pháp điều chỉnh, xử lý thích hợp, đảm bảo chất lượng cho toàn tuyến. Ông Ngô Văn Tuân, Giám đốc Sở GTVT Thừa Thiên Huế cho biết: Tuyến đường tránh Huế từng bị người dân phê bình rất nhiều nên việc triển khai nâng cấp lần này, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu. Tuy đường tránh Huế do Trung ương quản lý nhưng với trách nhiệm của địa phương, Sở GTVT phải quan tâm. Qua nhiều lần kiểm tra, giám sát, chúng tôi khá yên tâm về phương pháp thi công trên công trường.
 
4 nhà thầu tham gia thi công đường tránh Huế hiện tại gồm: Công ty cổ phần 471 (gói số 1 từ km0-km10); Liên doanh Phú Thịnh & Vinaconex-PVC (gói số 2 từ km 10-km19); Công ty liên hiệp xây dựng Vạn Cường (gói thầu số 3 từ km19-km28); Liên doanh Công ty cổ phần Quản lý đường bộ và Xây dựng công trình Thừa Thiên Huế-Công ty cổ phần Đường bộ 1 Thừa Thiên Huế (gói thầu số 4 từ km28-km35+805).
Đại diện lãnh đạo của Bộ GTVT, Cục Đường bộ Việt Nam cũng thường xuyên vào kiểm tra quá trình thi công đường tránh Huế. Chất lượng thi công là vấn đề ai cũng quan tâm. Khó khăn lớn nhất hiện nay trong quá trình triển khai dự án là phải sử dụng vật liệu đá cấp phối granit cường độ cao, liên kết không tốt bằng đá vôi (đá vôi ở Thừa Thiên Huế rất hiếm). Để đảm bảo chất lượng, các nhà thầu phải gia công lu nén, với hệ số từ 1,7 đến 2 lần so với đá vôi. Ngoài ra, tình hình thời tiết mưa nắng bất thường ở Huế cũng gây khó khăn trong quá trình triển khai thi công.
 
Sau hơn 3 tháng thi công, nhiều đoạn trên đường tránh Huế đã được thảm bê tông nhựa hạt trung. Tuy trong quá trình thử nghiệm nhưng đã phẳng lỳ, đặc biệt là đoạn từ cây xăng Triệu An (km2) đến cầu Máng (km6), đảm bảo cho phương tiện lưu thông dễ dàng. Người dân rất mong dự án sớm hoàn thành, với chất lượng cao; để thuận tiện đi lại, giảm ách tắc giao thông quan thành phố Huế..
 
Theo tiến độ của dự án, đến tháng 7/2013, dự án nâng cấp đường tránh Huế sẽ hoàn thành. Các nhà thầu đang tranh thủ thời tiết nắng ráo để đẩy nhanh tiến độ, nhằm hoàn thành công trình sớm hơn.

Bài, ảnh: Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP