Kinh tế Khoa học - công nghệ

30/03/2016 - 09:19

Chiếc xe đạp của tương lai

Robert Egger, Giám đốc sáng tạo của Hãng xe đạp Specialized, gần đây đã công bố kết quả sáng tạo một chiếc xe đạp cải tiến, bứt phá mọi nguyên tắc khắt khe mà Liên đoàn Xe đạp quốc tế (UCI) đặt ra.

Robert Egger bên “chiếc xe đạp của tương lai”
Ông cho rằng những quy tắc cứng nhắc của UCI làm cản trở sự phát triển của công nghệ xe đạp trong tương lai. Theo CNN, chiếc xe mang tên FUCI, cái tên để chế nhạo UCI của Egger, là sự kết hợp giữa xe đạp truyền thống cùng các tính năng thông minh từ xe ô tô và mô tô.
Cụ thể, hai bánh xe không đều nhau với bánh sau lớn hơn chứa động cơ bên trong và có chức năng như một bánh đà. Đáng chú ý nhất của chiếc xe đạp tương lai là hệ thống điều khiển điện tử thông qua smartphone. Người dùng có thể kiểm soát được mọi thông số của xe từ tốc độ, định hướng, thời tiết, áp suất lốp đến khả năng khóa xe, chống mất cắp. Nguồn điện để sạc điện thoại cũng như các thiết bị điện tử khác đến từ những cục pin lithium, được sạc thông qua bánh sau. FUCI “phớt lờ” nguyên tắc của UCI khi lắp đặt đèn chiếu, đèn phanh, kính chắn gió tích hợp pin năng lượng mặt trời và một ngăn đựng đồ tiện lợi ngay đằng sau ghế ngồi.
Egger và nhóm kỹ sư đang tận hưởng về thành quả của mình và hy vọng mọi người sẽ yêu thích chiếc xe đạp của tương lai.
Lê Thiều (theo thanhnien.com.vn)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP