Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

16/01/2019 - 08:31

Chiếu sáng đôi bờ sông Hương

TTH - Đó cũng là điều đang được đặt ra và đầy kỳ vọng khi một hợp phần của dự án đầu tiên đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Khu vực công viên đối diện Bệnh viện Trung ương Huế - nơi có một thời gian dùng để làm nhà xưởng và tập kết nguyên vật liệu phục vụ Dự án thí điểm đường đi bộ trên sông Hương đã được dọn dẹp và trả lại hiện trạng mặt bằng như trước đó. Từ tầm nhìn bắt đầu từ chân cầu Phú Xuân, tôi bất giác gặp lại vẻ đẹp cũ, không ở đâu có được khi nhìn đôi bờ thật xanh, thật hiền và thật đẹp chảy ngang qua thành phố.

Đó là một ngày mùa đông tràn trề nắng. Thành phố cũng đã bắt đầu cấp tập hơn khi những ngày Tết Nguyên đán đang chuẩn bị tới. Chiều qua 15/1, Dự án thí điểm đường đi bộ trên sông Hương do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ (thông qua KOICA) và dự án kết nối đường đi bộ phía nam sông Hương do UBND TP. Huế làm chủ đầu tư đã chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động. Chắc chắn đây sẽ là một điểm nhấn mới của thành phố. Đoạn sông có hai dự án này chắc chắn cũng sẽ sáng, đẹp và tương tác với khách bộ hành hàng đêm. Tôi cứ nghĩ về sự sáng đẹp của một chủ thể ở đây, từ chất đến lượng.

Lâu nay, việc làm thế nào cho sông Hương đẹp hơn, lung linh hơn mỗi khi đêm về luôn được đặt ra với người dân và chính quyền thành phố. Vấn đề là ở chỗ, chọn giải pháp gì, đầu tư như thế nào để tôn lên vẻ đẹp mà thiên nhiên đã trao tặng cho Huế? Đương nhiên đó không thể chỉ là việc chiếu sáng thông thường như chúng ta vẫn thường thấy ở mọi nơi, mọi chốn. Cũng xin được nói rằng, chỉ riêng đối với việc chiếu sáng và làm đẹp trục đường chạy bên sông như lâu nay vẫn còn khá diêm dúa, nếu không nói là lòe loẹt. Những chùm đèn và lưới đèn từ trên vòm cây hay các cổng đèn mà chúng ta có thể nhìn thấy phiên bản ở bất cứ thành phố hạng 1 hay hạng 2 nào không thể mang đến một sự khác biệt cho Huế.

Tôi cũng còn nhớ, trong một cuộc trò chuyện khi nhìn thành phố từ tầng cao nhất của Vinpearl Huế ngày khánh thành, nhiều người đã bày tỏ việc phải thay đổi cách chiếu sáng và hệ chiếu sáng cho thành phố, cho bờ sông, trong đó có cả việc phải tính toán lại các biển quảng cáo xung quanh bờ sông một cách hợp lý. Phát biểu tại Hội nghị Tỉnh ủy mới đây, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP.Huế cho hay, cùng với việc phát huy tốt dự án con đường gỗ lim – tên gọi khác của dự án thí điểm đường đi bộ trên sông Hương – cần phải làm thế nào để Huế sáng hơn và cho đến bây giờ, chưa có ai đầu tư cho hệ thống chiếu sáng này. Cũng theo ông Thành, hai bờ sông Hương là vốn quý nhưng lâu nay, vốn quý này chưa được làm nổi bật. Chính vì thế, bên cạnh một công trình mới được đưa vào hoạt động, điều cần thiết nữa là làm thế nào thúc đẩy, vận hành các phần tiếp nối để khai thác một cách có hiệu quả.

Đó cũng là điều đang được đặt ra và đầy kỳ vọng khi một hợp phần của dự án đầu tiên đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Minh Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP