Thế giới Thế giới

29/06/2017 - 14:38

Có thể giảm 67 triệu ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm nhờ các biện pháp tránh thai hiện đại

TTH.VN - Nếu phụ nữ có các biện pháp tránh thai đáng tin cậy, sẽ có sự sụt giảm mạnh về số vụ mang thai ngoài ý muốn.

Phụ nữ ở các nước nghèo thường có nguy cơ không được tiếp cận với các biện pháp tránh thai hiện đại. Ảnh: Telegraph

Hơn 200 triệu phụ nữ không muốn mang thai hoàn toàn không sử dụng thuốc ngừa thai hoặc chỉ dựa vào các phương pháp nguy hiểm để tránh mang thai, thường là do thiếu điều kiện tiếp cận, không đủ tiền bạc hoặc thông tin ở các nước nghèo, một nghiên cứu vừa được công bố hôm nay cho thấy.

Theo báo cáo, nếu phụ nữ có biện pháp tránh thai đáng tin cậy, sẽ có sự sụt giảm mạnh số vụ mang thai ngoài ý muốn, từ khoảng 89 triệu trường hợp mỗi năm xuống còn 22 triệu.

Nhóm các nhà nghiên cứu của Mỹ cho biết, nhiều phụ nữ ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh thiếu nguồn lực và cơ sở để thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Thêm vào đó, khi họ mang thai, hàng triệu phụ nữ không nhận được sự chăm sóc cần thiết.

Cũng theo những ghi nhận trong báo cáo, 214 triệu phụ nữ trên thế giới muốn tránh mang thai không sử dụng phương pháp ngừa thai hiện đại nào như bao cao su hay thuốc tránh thai.... trong đó, 155 triệu người hoàn toàn không sử dụng bất kỳ biện pháp gì, trong khi phần còn lại chỉ dựa vào một số cách tránh thai không an toàn.

Thêm vào đó, gần một nửa số lần mang thai ở các nước đang phát triển đều không nằm trong dự định, khi điều đó diễn ra quá sớm hoặc xảy ra đối với những phụ nữ không muốn sinh con.

Châu Phi cận Sahara và Nam Á là nơi có gần 60% phụ nữ muốn tránh mang thai nhưng không thể tiếp cận được các biện pháp tránh thai phù hợp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trên toàn cầu, mỗi năm có 21,6 triệu phụ nữ phá thai không an toàn, 9/10 trong số đó xảy ra ở các nước đang phát triển.

Nhiều phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai vì sợ các phản ứng phụ hoặc vì cho rằng sẽ không có nguy cơ mang thai nếu họ không quan hệ tình dục thường xuyên.

Ước tính, trong năm 2017, khoảng 300.000 phụ nữ ở các nước nghèo sẽ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến thai nghén và 2,7 triệu trẻ sơ sinh có thể chết trong tháng đầu tiên sau khi ra đời.

                        Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & Psychodaily)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP