Kinh tế Kinh tế

02/01/2019 - 05:15

Công bố kết quả khảo sát năng lực cạnh tranh

TTH - Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các sở ban ngành và địa phương (gọi tắt là DDCI) cho thấy sự tin tưởng của doanh nghiệp (DN) vào các nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của chính quyền.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

Tuyên dương đơn vị được đánh giá cao

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, kết quả khảo sát chỉ số DDCI tỉnh sẽ được công bố nhân ngày gặp mặt DN đầu năm (tháng 1/2019 sắp tới). Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ sẽ công bố và tuyên dương top 5 đơn vị được cộng đồng DN đánh giá cao nhất.

2018 là năm đầu tiên tỉnh triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh các sở ban ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh bạn, Thừa Thiên Huế đã rất quyết liệt và mạnh dạn khi đưa vào thực hiện đánh giá đến 32 các sở ban ngành và địa phương với số lượng phiếu phát ra rất lớn thông qua rất nhiều hình thức như khảo sát trực tiếp tại DN, qua mạng internet hay hình thức phỏng vấn qua điện thoại. Tất cả nhằm tạo sự thuận tiện và tối ưu nhất cho DN khi tham gia khảo sát.

Bước đầu thu về gần 1.500 phiếu, cho thấy tính chủ động, sự tin tưởng của DN vào các hành động nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của chính quyền cũng như công tác thu thập ý kiến của đơn vị triển khai khảo sát đã phần nào phát huy được hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì họp báo công bố những hỗ trợ của tỉnh cho doanh nghiệp

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Theo Sở KH&ĐT, những năm gần đây, tỉnh đặc biệt chú trọng công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh bắt đầu từ những việc như tổ chức các hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh đồng hành cùng DN, hội nghị giải quyết các khó khăn vướng mắc trong kinh doanh ngành nghề có điều kiện, hội nghị tập huấn, phổ biến chính sách mới của ngành thuế, hải quan… và thành lập các trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện nhằm cắt giảm đầu mối, thời gian đi lại, thuận tiện trong kiểm soát quy trình, xử lý hồ sơ DN.

Cùng các sáng kiến trong việc xây dựng phần mềm hệ thống thông tin DN, hệ thống liên thông với cơ quan thuế trong đăng ký hộ kinh doanh. Đặc biệt, tỉnh đã hoàn thiện đề án và đang trong tiến trình xây dựng Thừa Thiên Huế thành đô thị thông minh trong tương lai.

Một trong những điểm sáng nổi trội chính là cải cách công tác điều hành kinh tế thông qua việc đưa vào khảo sát thường niên ý kiến DN về chỉ số cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương đồng thời tăng cường tương tác với cộng đồng DN thông qua website, mạng xã hội xứng đáng với giải nhất về chính phủ điện tử của tỉnh trong năm vừa qua.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

Có thể khẳng định, môi trường kinh doanh của tỉnh đang thay đổi hằng ngày thông qua những nỗ lực và sáng kiến thiết thực của chính quyền tỉnh.

Đánh giá về kết quả sơ bộ khảo sát DDCI tỉnh năm 2018, ông Trần Đức Minh, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ, đại diện đơn vị khảo sát cho hay: “Bộ chỉ số năm nay ghi nhận nhiều lĩnh vực thế mạnh của tỉnh là tính minh bạch, trách nhiệm người đứng đầu, cạnh tranh bình đẳng…; trong đó, thang điểm về quy trình và thủ tục thực hiện thủ tục hành chính đơn giản, dễ thực hiện được DN đánh giá cao. Riêng thang điểm đánh giá trách nhiệm người đứng đầu được DN đánh giá thận trọng, sát với thực tiễn và cảm nhận của DN, với số điểm đồng tình và chia sẻ với những khó khăn của ngành khá cao; đặc biệt sẽ có sự chênh lệch khá lớn về điểm số giữa các đơn vị nằm ở top trên và top dưới”.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP