Thế giới Thế giới

27/06/2017 - 06:28

Công dân EU ở Anh phải xin thẻ căn cước đặc biệt sau Brexit

TTH.VN - Thủ tướng Anh Theresa May vừa cung cấp chi tiết kế hoạch bảo vệ quyền của công dân Liên minh châu Âu (EU) sống ở Anh; đồng thời nói rằng, tất cả họ sẽ phải xin một thẻ căn cước đặc biệt nếu muốn cư trú tại nước này sau khi Anh rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit).

Thủ tướng Anh Theresa May trong phiên họp của Nghị viện nước này ngày 26/6. Ảnh: AFP

Hơn 3 triệu công dân châu Âu hiện đang sinh sống ở Anh và khoảng 1 triệu người Anh sống ở những nơi khác trong EU. Vấn đề về quyền của người dân là 1 trong 3 ưu tiên tại cuộc hội đàm Brexit bắt đầu hồi tuần trước.

Một văn bản dài 15 trang do Chính phủ Anh đưa ra đề xuất một hệ thống trực tuyến để xử lý các đơn xin, sẽ cung cấp cho phép công dân EU "cư trú vô thời hạn", như nhiều người nhập cư từ những nơi khác cũng đang sống ở Anh trong 5 năm.

Theo các đề xuất, Anh sẽ cung cấp cho công dân EU cơ hội nhằm xây dựng các quyền tương tự đối với công việc, chăm sóc sức khoẻ và lợi ích như công dân Anh. 

"Tôi muốn chắc chắn với mọi người rằng, theo những kế hoạch này, không một công dân EU nào hiện đang ở Anh hợp pháp sẽ bị yêu cầu rời khỏi đất nước, khi Anh rút khỏi EU. Chúng tôi muốn các bạn ở lại", Thủ tướng May khẳng định trong một phiên họp của Nghị viện nước này ngày 26/6.

Lê Thảo (Lược dịch từ PressTV & The Guardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP