Thế giới Thế giới

22/08/2018 - 14:35

Cuộc chiến thương mại toàn cầu kìm hãm tăng trưởng khu vực đồng euro

TTH.VN - Nền kinh tế khu vực đồng euro trong năm nay và năm tiếp theo sẽ tăng trưởng ổn định nhưng khiêm tốn, theo các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của hãng thông tấn Reuters.

Một khu tài chính ở thành phố Frankfurt, Đức. Ảnh: Reuters

Theo kết quả của cuộc thăm dò, phần lớn các dự báo cho thấy, một cuộc chiến thương mại có thể kéo lùi sự tăng trưởng của khu vực.

Hồi năm ngoái, khối tiền tệ này tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008, nhưng mất đà vào đầu năm 2018 và triển vọng trong năm tới vẫn khá ảm đạm, với mức lạm phát giảm nhẹ.

Cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters trên 90 nhà kinh tế được thực hiện từ ngày 13-21/8 cho thấy, rủi ro chính đối với triển vọng vẫn là các mức thuế quan và mối đe dọa thương mại.

Gần 2/3 số nhà kinh tế được khảo sát cho biết, các tranh chấp thương mại có tác động tổn hại đến dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro. Trong khi các nhà kinh tế còn lại cho rằng, chúng không có tác động, và không có nhà kinh tế nào nhận định những tranh chấp thương mại này mang lại lợi ích.

Bên cạnh mối đe dọa của cuộc chiến thương mại toàn cầu, khả năng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được một thỏa thuận nào vào tháng 3/2019, và những bất ổn chính trị khác cũng được xem là rủi ro.

Dự báo tăng trưởng trung bình cho đầu năm 2019 được hạ xuống so với cuộc thăm dò hồi tháng 7. Tăng trưởng theo quý được dự báo ​​sẽ ở mức 0,4-0,5% mỗi quý trong năm nay và năm tiếp theo. Dự báo dao động từ mức 0,3-0,6%.

Nền kinh tế khu vực được dự kiến tăng trưởng 2,1% trong năm nay, sau khi đạt mức 2,7% trong năm 2017, và tiếp tục chậm lại xuống 1,8% trong năm 2019.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP