Thế giới Thế giới

16/12/2016 - 09:13

Đa số người dân Mỹ ủng hộ bình thường hóa quan hệ với Cuba

Theo một cuộc thăm dò mới được hãng điều tra dư luận Pew của Mỹ công bố ngày 15/12, có tới 75% người dân nước này ủng hộ tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba, trong khi 73% hậu thuẫn việc xóa bỏ cuộc bao vây cấm vận phi lý của Mỹ chống lại đảo quốc Caribe này.

Quốc kỳ Mỹ và Cuba. Nguồn: Getty Images

Cả hai tỷ lệ này đều tăng so với cuộc thăm dò tương tự mà Pew thực hiện vào năm 2015, bất chấp những cảnh báo mới đây của Tổng thống đắc cử Donald Trump rằng ông sẽ rút lại các quyết định hành pháp của Tổng thống Barack Obama liên quan tới Cuba và đảo ngược quá trình cải thiện quan hệ song phương bắt đầu từ tháng 12/2014.

Cuộc điều tra được Pew tiến hành từ ngày 5/12 vừa qua cho thấy sự ủng hộ dành cho quan hệ Cuba-Mỹ trong cộng đồng cử tri của đảng Dân chủ vẫn cao hơn của đảng Cộng hòa, nhưng trong cả hai trường hợp đều đạt đa số cách biệt. 

Cụ thể, có 62% cử tri Cộng hòa được hỏi ủng hộ bình thường hóa quan hệ với Cuba và cũng đúng tỷ lệ này chủ trương xóa bỏ cấm vận. Các tỷ lệ này trong số cử tri Dân chủ lần lượt là 87% và 84%.

Tương tự, việc thúc đẩy mối quan hệ song phương Cuba-Mỹ cũng được giới trẻ Mỹ chào đón nhiệt thành hơn những người lớn tuổi, nhưng trong mọi lứa tuổi, tỷ lệ ủng hộ đều chiếm đa số.

Đối với số người được hỏi có độ tuổi từ 18-29, có tới 80% ủng hộ việc bãi bỏ các biện pháp trừng phạt phi lý chống nhân dân Cuba, trong khi tỷ lệ này trong số những người trên 65 tuổi giảm xuống còn 62%.

Một chỉ số đáng chú ý khác là trong số những người đã tốt nghiệp đại học, có tới 83% ủng hộ một mối quan hệ bình thường và tốt đẹp giữa hai nước và 80% phản đối việc duy trì cấm vận chống Cuba./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP