ClockThứ Tư, 18/01/2012 13:26

Mâm ngũ quả: trái nào giàu dược tính?

TTH - Để đón xuân, ngoài việc dọn dẹp, trang trí nhà cửa cho khang trang tươi tắn, nhà nhà còn chưng bày hoa quả, vừa bày biện cho vui mắt vừa làm nguồn thực phẩm. Nhân dịp đón xuân mới, ta thử xem dược tính của một số trái cây, đặc biệt là các loại nằm trong mâm ngũ quả sẽ có mặt ở nhà ta mấy ngày tết sắp đến.

Mỗi loại quả một thứ thuốc

Nam bộ trong mấy ngày tết thường chưng trên bàn thờ tổ tiên mâm ngũ quả gồm mãng cầu (na), sung, dừa, đu đủ, xoài. Khi chưng mâm ngũ quả như thế, người dân Nam bộ muốn bày tỏ ước mong suốt cả năm cuộc sống gia đình sẽ luôn luôn sung túc (phát âm nghe na ná “cầu sung vừa đủ xài”). Ngoại trừ sung, các loại quả còn lại đều thuộc loại bổ dưỡng.


Tuỳ vùng miền mà trái cây chưng tết có thay đổi, nhưng hầu hết đều là thuốc bổ cho ngày xuân Ảnh: Khánh Trâm

Đu đủ, xoài với màu vàng cam như thế chứa nhiều bêta-caroten (tiền vitamin A) khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A. Bêta-caroten còn được xem là chất chống oxy hoá có vai trò vô hiệu hoá các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hoá ở mô, tế bào. Riêng đu đủ còn giúp tiêu hoá tốt, nhuận trường.

Nước dừa cộng với cùi dừa là loại nước giải khát rất tốt, có nhiều chất dinh dưỡng như đường, các axít amin, các axít hữu cơ, chất khoáng… Nước dừa chứa tỷ lệ hàm lượng các chất thích hợp đến độ người ta có thể dùng nước dừa là dịch truyền để bù nước và chất điện giải trong những trường hợp ngặt nghèo thiếu dịch truyền (như ở miền Nam thời kháng chiến chống Mỹ).

Một số người dân Nam bộ còn cho rằng âm của “sung” trùng với “xung” của “xung khắc”, nên không chưng sung trong mâm ngũ quả mà thay vào đó là thơm để cầu mong danh thơm tiếng tốt. Thơm (dứa) có chứa một loại enzyme có tên bromelin – một enzyme thuỷ phân protit giúp tiêu hoá chất đạm, nên các bà nội trợ muốn làm mềm thịt trước khi nấu nướng chỉ cần ướp thịt với thơm trong một thời gian vừa phải. Bromelin còn có tác dụng ức chế quá trình viêm, làm giảm phù nề và tụ huyết, nếu bôi lên vết thương sẽ làm tiêu tổ chức chết, giúp mau lành sẹo (biệt dược Extranase trước đây có chứa hoạt chất bromelin).

Đâu chỉ có ngũ quả

Ngoài việc cung cấp loại đường đơn bổ dưỡng như glucose, fructose… rất dễ hấp thu, trong các loại quả còn các vi chất như vitamin A, C, B1, B2, PP…, các hợp chất bioflavonoid có tác dụng chống oxy hoá, các chất khoáng như sắt, kẽm, selen… Có thể xem trái cây là nguồn thuốc bổ polyvitamin – đa sinh tố và chất khoáng giúp chuyển hoá các chất trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể chống bệnh tật.

Ngày tết cũng không thể thiếu dưa hấu. Đông y gọi dưa hấu là tây qua, được xem là vị thuốc giải nhiệt, giải độc, bồi dưỡng cơ thể. Được xem là giải nhiệt thì không có lý gì “ăn nhiều dưa hấu sẽ bị nóng, mắt đổ ghèn” như một số người quan niệm. Thật ra, chính do ăn nhiều mứt, kẹo, bánh ngọt vốn chứa nhiều năng lượng mà trẻ con có biểu hiện “nóng trong người”.

Nhãn là loại quả thơm, ngon ngọt, hấp dẫn. Đông y chế biến cùi nhãn khô (sấy ở nhiệt độ không cao quá 50 – 60oC) thành vị thuốc “long nhãn” – bổ tâm tỳ, dưỡng huyết, an thần, dùng để chữa chứng thần kinh suy nhược, hay quên, khó ngủ.

Một loại quả cùng họ với nhãn là vải. Theo tài liệu cổ, vải có tác dụng nuôi huyết, tiêu thũng, chữa bệnh mụt nhọt.

Một số người dân Nam bộ cũng không thích chưng cam trong mấy ngày tết mà thay vào đó là bưởi. Hàm lượng vitamin C có trong bưởi còn nhiều hơn cam, chanh. Tuy nhiên, người đang phải dùng thuốc chữa bệnh cần lưu ý tránh dùng nước bưởi khi đang uống thuốc, bởi hiện nay người ta phát hiện nước bưởi tương tác bất lợi (uống cùng lúc có thể tăng độc tính) với khá nhiều thuốc. Bưởi được đề cập ở đây là bưởi chùm có tên khoa học Citrus paradisis, khác với bưởi có ở ta có tên khoa học là Citrus grandis họ Rutaceae. Khi ăn hoặc uống bưởi chùm, nồng độ CYP3A4 trong gan ruột, đặc biệt là ở ruột, bị chất naringin và bergamotin có trong nước bưởi làm cho enzyme giảm đi rất nhiều, sự chuyển hoá và thải trừ thuốc sẽ kém và chậm hơn bình thường, giống như dùng thuốc quá liều gây ngộ độc.

 PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức (Theo SGTT)

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Món quà bất ngờ

Tôi nhìn ba mẹ háo hức khi nhận được xấp ảnh mà bác Trâm gửi tặng. Đây là món quà mà bác gửi tặng những người bạn đã đến tham gia buổi tiệc nhỏ của gia đình bác. Trong ảnh là những khoảnh khắc hạnh phúc của tôi cùng ba mẹ ở nhà bác Trâm, trong buổi tiệc mừng thôi nôi cháu nội của bác.

Món quà bất ngờ
Đồng hành để người khuyết tật tiếp cận và sống độc lập

Để người khuyết tật (NKT) hòa nhập cộng đồng tốt hơn, công tác khuyến khích NKT tiếp cận và sống độc lập là vô cùng quan trọng. Từ đó, cùng chung với các hoạt động khác nâng cao chất lượng sống, giúp NKT vượt qua những rào cản và vươn lên.

Đồng hành để người khuyết tật tiếp cận và sống độc lập
Đồng hành điều ước của con

“Nếu ông Bụt giúp được điều ước của con sẽ trở thành hiện thực thì con xin được tiết lộ ạ. Hiện tại, bà nội con đang bị ung thư vú mà nhà con thì lại rất nghèo không thể lo tiền thuốc men để chữa trị cho bà được. Con rất lo cho bà nội của con”.

Đồng hành điều ước của con
Lan tỏa giá trị sống bằng tình yêu ẩm thực

Đứng lớp dạy nấu ăn cho những người yếu thế trong xã hội, hay khi hướng dẫn cho các chuyên gia tìm hiểu về ẩm thực Huế, chị Lê Thị Thanh Hương (TP. Huế) luôn làm việc bằng một tình yêu say mê với ẩm thực. Không chỉ tận tâm giúp những người có hoàn cảnh thay đổi chất lượng cuộc sống, chị Hương còn tích cực lan tỏa văn hóa ẩm thực của quê hương đến với bạn bè quốc tế.

Lan tỏa giá trị sống bằng tình yêu ẩm thực

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top