Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

04/04/2021 - 19:38

Đóng góp bằng trái tim, trí tuệ xây đắp giấc mơ Huế

TTH.VN - Sáng 4/4, tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Ngọc Thọ cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương gặp mặt cộng đồng người Huế và những người yêu Huế trong chương trình “Gặp gỡ Huế năm 2021” với chủ đề “Hành trình xây đắp giấc mơ Huế”.

Hướng về Huế thông qua những ý kiến, chia sẻ

Phát biểu mở đầu buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, thời gian gần đây, với quá trình thay đổi tư duy trong phát triển, tư duy trong huy động nguồn lực, tư duy về truyền thông và sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, Thừa Thiên Huế có nhiều khởi sắc và từng bước phát triển trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, công nghệ thông tin... được bạn bè, được lãnh đạo Đảng, Chính phủ đánh giá cao.

Tại buổi gặp mặt 

Thừa Thiên Huế đang khát vọng vươn lên để phát triển hài hòa, hội nhập với bản sắc riêng có. “Gặp gỡ Huế - Hành trình xây đắp giấc mơ Huế” hôm nay không ngoài mong muốn như vậy. Vậy định nghĩa Giấc mơ Huế là như thế nào, lộ trình xây dựng giấc mơ Huế ra sao và giấc mơ này có đồng hành cùng quan điểm phát triển xuyên suốt của tỉnh nhà "Phát triển nhanh trên nền tảng tri thức, phát triển bền vững trên nền tảng văn hoá” còn phụ thuộc vào những trao đổi, thảo luận tham gia góp ý, hiến kế của những người đang ngồi ở đây.

Sau khi giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh, định hướng cũng như các trăn trở để tỉnh phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trải lòng: “Bản thân tôi cũng về Huế làm việc từ năm 1990 sau khi chia tách 3 tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị- Thừa Thiên Huế. Về Huế làm việc là cơ hội cho tôi công tác, cống hiến sau khi ra trường làm việt tại Vietxopetro ở Bà Rịa - Vũng Tàu 4 năm. Khi đó cũng trai trẻ lắm, không nghĩ gì đâu, cứ nghĩ về Huế để cống hiến - một suy nghĩ rất đơn giản. Nhưng không đơn giản đâu. Một kỹ sư dầu khí khi về Huế cũng gian truân, cũng vất vả nhưng tôi vẫn vượt qua. Không ai ngờ mình lại trở thành người đứng đầu của chính quyền tỉnh như bây giờ. Tôi không có khái niệm nào cả, cứ làm là làm, làm tâm huyết, làm với sự tận tâm tận lực”.

Kêu gọi mọi người hướng về Huế, Chủ tịch UBND tỉnh nói: Tôi mong muốn những người xa Huế, những người yêu Huế, những người trẻ hãy hướng về Huế, hãy về với Huế, không chỉ là đến Huế bằng một hình thức cụ thể mà hãy hướng về Huế bằng cả tấm lòng, hướng về Huế thông qua chia sẻ, cảm thông cho bà con của mình và hướng về Huế thông qua những ý kiến đóng góp. Chúng ta mong muốn trong hành trình xây đắp giấc mơ Huế chúng ta sẽ có những đóng góp, có những chia sẻ bằng trái tim, bằng trí tuệ.

“Giấc mơ Huế không có gì xa vời, đó là hướng đến một xã hội người dân sung túc, một xã hội bình yên và một chính quyền thân thiện. Tôi tin tưởng rằng với trí tuệ Huế, với cốt cách Huế, với khát vọng Huế thì giấc mơ Huế sẽ sớm trở thành hiện thực. Chúng ta có cơ sở, niềm tin Huế sẽ phát triển với những gì vốn có của nó, một Huế vẫn trầm mặc, một Huế vẫn hiện đại. Và tôi khẳng định Huế luôn luôn mới”, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.     

Yêu Huế không chỉ là trở về với Huế

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ xem một sảm phẩm hàng lưu niệm được trưng bày tại buổi gặp mặt 

Tại buổi gặp mặt, nhiều ý kiến của những người yêu Huế, người Huế xa quê đã được đưa ra với mong muốn Huế phát triển nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí theo định hướng đã chọn. Bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội chia sẻ, phải quan tâm xuyên suốt một thông điệp thật rõ ràng, mạnh mẽ, tạo được cảm hứng. Thông điệp trước tiên là khi đã đánh thức được “cô gái đẹp Huế” rồi thì hãy làm cho di sản sống động bằng sáng tạo và khoa học công nghệ thì lúc đó mới có thể nối tiếp di sản để đi vào tương lai. Tư duy, tầm nhìn của Thừa Thiên Huế phải đưa sự liên hoàn khu vực vào. Tức là phải nghĩ đến những tỉnh kế cận cần phải làm gì cho nhau, phải có sự tương hỗ, kết nối với các tỉnh trên các lĩnh vực, nhất là du lịch. Đồng thời, quan tâm xây dựng thành phố đại học ở Huế; đẩy mạnh thế mạnh y học để làm du lịch chữa bệnh; quan tâm tổng thể đến bài toán nguồn nhân lực.    

Giáo sư Hà Tôn Vinh, cố vấn cao cấp của Chính phủ nêu quan điểm, Huế cần có chiến lược gia tăng cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cùng với đó, quan tâm đến kế hoạch chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực vì chuyển đổi số là căn bản, là mục tiêu quan trọng của sự phát triển. Cùng suy nghĩ, bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Chủ tịch HĐQT công ty L&A cho rằng, chính quyền Thừa Thiên Huế cần trang bị kỹ năng, kiến thức, trải nghiệm sống cho bạn trẻ khởi nghiệp. Cần có chiến lược, xây dựng cơ sở dữ liệu nguồn nhân lực cho tương lai. Cần phải an cư lập nghiệp. An cư lập nghiệp ở đây không chỉ cho người Huế mà cho người từ nơi khác đến nhằm thu hút nguồn nhân lực, tạo cơ hội cho đội ngũ trí thức, người có kinh nghiệm, tay nghề cao về Huế.  

Ông Lê Viết Hải, Tập đoàn xây dựng Hòa Bình hiến kế, cần khai thác ưu thế, sự độc đáo của di sản Cố đô với sự độc đáo của địa hình núi, biển, đầm phá, cảnh quan, sinh thái để phát triển kinh tế, nhất là du lịch. Nghiên cứu xây dựng nhà máy điện thủy triều trên vùng đầm phá Tam Giang- Cầu Hai….  

Trao học bổng của Quỹ Giáo dục hiếu học Huế cho các sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh 

Phát biểu kết luận tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, các đóng góp ý kiến, hiến kế tâm huyết của những người con xứ Huế chia sẻ tại buổi gặp mặt hôm nay cũng chính là trăn trở, tâm tư của lãnh đạo tỉnh trong thời gian qua. Từ những ý kiến này, chúng tôi ghi nhận để xây dựng tỉnh với chính quyền ngày càng thân thiện hơn, nâng cao vị thế Huế, phấn đấu vì cuộc sống hạnh phúc, sung túc hơn của người dân. Để “Gặp gỡ Huế” ngày càng đi vào chiều sâu, nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết hơn, để Huế ngày càng phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

“Huế đã từng sang trọng trong quá khứ và mọi người đều mong muốn Huế phải đẹp đẽ, lộng lẫy, giàu có trong hiện tại và tương lai- đó cũng là mong muốn của những người dân Huế, người xa Huế, những người quan tâm và yêu Huế, giấc mơ đó không có gì xa vời. Hãy về với Huế để cùng nhau đắp xây giấc mơ Huế. Một hành trình ước mơ đang mở ra với khát vọng Huế, tâm hồn Huế, trí tuệ Huế đang chờ đón mọi người”- Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định.

Bài, ảnh: Thái Bình- Ngọc Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP