Trong veo kẹo gương xứ Huế

Trong veo kẹo gương xứ Huế

Kẹo gương có vẻ ngoài trong suốt như một chiếc gương soi nhỏ. Và có một điều thú vị tôi nhận ra là, các loại kẹo truyền thống Cố đô hầu như đều có tên gọi mô phỏng dáng hình bên ngoài...
Chivas 18 Blue hộp quà chính hãngmón gà bó xôi ngonNhà hàng Chillhouse Hai Bà Trưng Đơn vị cung cấp Công Nghệ Thiên Nhiên Từ Trà Việt uy tínĐơn vị cung cấp Đẳng Cấp Đích Thực Với Trà Việt uy tín Tour Mỹ trọn gói
Thơm nồng cái bánh ú tro

(TTH) - Chiếc bánh ú tro chỉ nhỏ bằng bàn tay, bánh có dạng hình chóp, bên ngoài bọc lá dong, khi bóc vỏ để lộ thân bánh có màu đỏ nung. Bánh ú tro được ăn kèm với đường trắng, bánh có vị bùi bùi, thoang thoảng mùi nếp mới, vị nồng của hương tro lò ngói.

Thơm nồng cái bánh ú tro
Bánh chưng, bánh tét Huế mình

(TTH) - Bánh tét, bánh chưng bình dị, dân dã làm từ những nguyên liệu quen thuộc của nghề nông, một dạo là mơ ước của bọn trẻ nhà quê. Đó là thời điểm gặp khó khăn sau ngày đất nước thống nhất. Lo cơm ngày hai bữa đã bạc mặt tía tai, nên ngay cả dịp Tết đến Xuân về, cũng ít ai dám nghĩ tới việc chuẩn bị cho gia đình nồi bánh tét, bánh chưng khi mà hạt nếp khó tìm, đậu hiếm hoi, thịt heo lại là thứ xa xỉ. Ấy thế mới có chuyện nhà tôi và mấy nhà xung quanh nữa làm bánh tét… giả. Cái thời mà củ sắn, củ mỳ là lương thực chính, vậy nên sắn phải làm thay chức phận của nếp. Mẹ tôi lấy sắn củ đem mài nhuyễn, trộn tý đường ít đậu, rồi gói thành bánh tét, bánh ít. Chẳng có chi đáng nói, nếu không chuyện mấy đứa bạn học về chơi. Nhìn thấy lát bánh “tét”, thằng bạn ở Huế thèm ăn, mắt như sáng lên, láu táu bỏ ngay vào mồm, rồi hét toáng, bánh chi lạ ri tụi bay ơi, bánh tét bột xác sắn. Ừ he, tôi ngượng đỏ mặt, mơ rồi sẽ có ngày Tết nấu một nồi bánh thật to đãi bạn cho bỏ tức.

Bánh chưng, bánh tét Huế mình
Bánh cộ đâu chỉ ngày xưa

(TTH) - Cũng lạ, tôi biết và được thưởng thức bánh cộ hình như cùng lúc với các loại bánh bich quy hay kẹo gừng, kẹo dẻo. Chẳng có chi lạ, tuổi thơ ở quê, sống cùng ông bà quanh năm chạp cúng liên miên. Mỗi lần như thế, không có dịp đi cùng, tôi thường được ngoại lấy phần cho vài cái cộ, gọi là an ủi, thưởng công đã chịu khó ở nhà, chăm đuổi mấy con gà bươi xới lung tung ngoài cái độn rơm. Lại nữa là chuyện mẹ tôi ngày trước thường cúng Rằm hay Mồng Một bằng một dĩa cộ, khác với vợ tôi nay cứ nhăm nhăm chọn mấy thứ trái cây. Gọi là “trước cúng, sau cấp”, việc chọn thứ đồ cúng cũng bắt đầu từ sở thích ăn uống của gia chủ.

Bánh cộ đâu chỉ ngày xưa
Thưởng thức món ngon Quảng Trị trên đất Huế

(TTH) - Mới khai trương đến nay chừng nửa tháng, quán Trường Tiền 49, phố Trần Quang Khải (giữa góc phố Bến Nghé và Trần Quang Khải-TP Huế) đã hút thực khách với những món ngon đặc trưng đến từ đất Quảng Trị.

Thưởng thức món ngon Quảng Trị trên đất Huế
Hàng tỷ người sẽ biết đến ẩm thực Việt

(TTH) - Dù lịch làm việc dày kín nhưng đầu bếp nổi tiếng thế giới Martin Yan đã dành cho phóng viên Báo Thừa Thiên Huế cuộc trò chuyện thú vị về ẩm thực Việt trong bốn ngày thực hiện chương trình phim "Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan" tại Huế.

Hàng tỷ người sẽ biết đến ẩm thực Việt
Martin Yan phải "mắt tròn, mắt dẹt"

(TTH.VN) - Với 11 món đại yến do chính chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh phục dựng, chương trình ẩm thực cung đình tối 20/9 tại nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại Nội-Huế) đã làm “tròn mắt” siêu đầu bếp Martin Yan.

Martin Yan phải mắt tròn, mắt dẹt
Siêu đầu bếp Martin Yan khám phá ẩm thực Huế

(TTH) - Trong khuôn khổ loạt phim "Khám phá Việt Nam cùng Maritn Yan", tối 18/9, đầu bếp trứ danh Martin Yan đã có chương trình khám phá ẩm thực Huế tại Nhà hàng nổi Sông Hương (Công viên 3/2, TP Huế) với hai món ‘‘Gà quay cung đình" và "Tôm chiên cốm".

Siêu đầu bếp Martin Yan khám phá ẩm thực Huế
Thực phổ bách thiên và nghệ thuật nấu ăn kiểu Huế

(TTH) - Sinh ra và lớn lên ở Huế, tôi từ nhỏ đã được thưởng thức muôn vàn món ngon của đất Thần kinh. Mạ tôi mặc dù chỉ là bình dân bá tánh, nhưng nấu ăn thì phải nói là ngon tuyệt. Thức ăn mạ tôi nấu, luôn vừa miệng, đẹp mắt lại thơm ngon. Nếu mạ tôi là Thợ thì có lẽ chẳng ai dám xưng là Thầy trong lĩnh vực nấu ăn.

Thực phổ bách thiên và nghệ thuật nấu ăn kiểu Huế
Bún bò Huế & ẩm thực liệu pháp

(TTH) - 1. Bún bò Huế là món ăn phổ biến rộng rãi trong cả nước. Đi suốt dặm đường dài từ bắc vào nam nơi đâu cũng thấy các quán, các tiệm bán món ăn này. Có thể nói “Bún bò Huế trên từng cây số”. Đó là một thương hiệu ẩm thực nổi tiếng bậc nhất.

Bún bò Huế  ẩm thực liệu pháp
Bánh lọc Đá Bạc

(TTH) -   Từ Huế về Lăng Cô, trên đoạn đường dài hơn 400m dọc QL1A thuộc khu vực Đá Bạc, thị trấn Phú Lộc có đến hàng chục lò bánh lọc. Nếu du khách dừng chân sẽ được chào mời rôm rả: - Bánh lọc cô bác ơi! Bánh lọc Đá Bạc, ăn vào sẽ biết lần sau ghé liền...    

Bánh lọc Đá Bạc
Hiền như bánh canh Nam Phổ

(TTH) - Tiếng đồn về bánh canh Nam Phổ (Phú Thượng) nổi tiếng từ hàng trăm năm nay, là nghề gia truyền của người dân ngôi làng nhỏ gần Vỹ Dạ, cách thành phố Huế chừng 6 cây số về hướng Thuận An.

Hiền như bánh canh Nam Phổ
40 món ngon Việt Nam lên CNN

(TTH) - Phở, bánh xèo, chả cá và nhiều món ăn Việt Nam vừa được hãng tin CNN giới thiệu đầy hấp dẫn kèm những lời khuyên nên nếm chúng ở đâu.

40 món ngon Việt Nam lên CNN
Quán bánh lọc hấp độc nhất ở Huế

(TTH) - Chẳng biết từ lúc nào có tên quán bánh lọc mụ Cai. Tiếng gọi “mụ” với âm trầm nặng gợi nhắc đến tên xưng thật cổ, ngày xưa ở Huế dùng gọi các bà cụ lớn tuổi. Từ cầu Trường Tiền qua bờ bắc sông Hương, ngang qua chợ Đông Ba, vượt cầu Gia Hội xuôi về phố cổ Chi Lăng, rồi thong thả đi quá chợ Dinh cổ xưa là đến quán bánh lọc mụ Cai, khoảng 10 phút đạp xe. Quán nằm trên vùng đất Bãi Dâu, ẩn mình dưới những rặng cây tươi tốt quanh năm hưởng gió mát từ sông Hương trong xanh. Lần theo ngõ nhỏ quanh quanh dẫn đến một nếp nhà nhỏ với vài chiếc bàn và ghế dài đặt dưới mái hiên. Quán mở năm 1961, cùng lúc với Trường tiểu học Phú Hậu bây giờ.

Quán bánh lọc hấp độc nhất ở Huế
Return to top