Trong veo kẹo gương xứ Huế

Trong veo kẹo gương xứ Huế

Kẹo gương có vẻ ngoài trong suốt như một chiếc gương soi nhỏ. Và có một điều thú vị tôi nhận ra là, các loại kẹo truyền thống Cố đô hầu như đều có tên gọi mô phỏng dáng hình bên ngoài...
Chivas 18 Blue hộp quà chính hãngmón gà bó xôi ngonNhà hàng Chillhouse Hai Bà Trưng Đơn vị cung cấp Công Nghệ Thiên Nhiên Từ Trà Việt uy tínĐơn vị cung cấp Đẳng Cấp Đích Thực Với Trà Việt uy tín Tour Mỹ trọn gói
Thực đơn thanh trà mười món

Điện thoại tìm hiểu chuyện mứt thanh trà Thủy Biều từng được đem sang Nhật, chị Huỳnh Thị Khoa, chủ nhân của sáng kiến độc đáo ấy xởi lởi: “Từ quả thanh trà, chị em ở đây đã sáng tạo được cái thực đơn lên đến 10 món”.

Thực đơn thanh trà mười món
Ngỡ ngàng mứt cà pháo

Một phần ký ức tuổi thơ của tôi gắn liền với ngôi nhà nhỏ ở đường Lam Sơn (nay là đường Điện Biên Phủ, TP Huế), chỉ là một mái nhà ngói đơn sơ trong khu vườn chỉ vừa cho ba cây mít, một cây trứng cá, hai cây trứng gà, một cây ngọc lan...

Ngỡ ngàng mứt cà pháo
Nghệ nhân của thế giới gia vị

Chiếm lượng rất nhỏ trong thành phần món ăn nhưng gia vị không còn là yếu tố phụ mà được nâng lên thành nghệ thuật nêm nếm độc đáo.

Nghệ nhân của thế giới gia vị
Kỳ công bánh dứa, bánh sâm

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, bánh sâm có nguồn gốc từ Nội cung, sau được truyền ra dân gian. Đến nay, một vài gia đình vẫn làm bánh sâm dùng cho ngày Tết.

Kỳ công bánh dứa, bánh sâm
Nhớ bánh Thuẫn ...

Bánh thuẫn bây giờ không thiếu ngoài chợ. Nhưng cắn miếng bánh của người ta làm, bao giờ mạ tôi cũng nhận xét: “Không thể bằng bánh của mệ nội hồi trước được. Bánh của mệ đổ, ăn vô ngậm mà nghe...

Nhớ bánh Thuẫn
Bánh Tét Đinh Hương

Nếu không có những mùa Tết xa quê hương, tôi làm sao hiểu được những đòn bánh tét không phải để ăn mà để ngắm nhìn.

Bánh Tét Đinh Hương
Xây dựng thương hiệu ẩm thực Huế

(TTH) - Tập hợp những tư liệu quý về văn hóa ẩm thực Huế từ cổ chí kim, dự án “Xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Huế” không chỉ phục vụ cho công tác nghiên cứu, quản lý cũng như bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực Huế mà còn là bước khởi đầu cho việc xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể về ẩm thực.

Xây dựng thương hiệu ẩm thực Huế
Vả và hạt sen Huế lọt Top 50 món ăn đặc sản

(TTH.VN) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa công bố top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần thứ ba - năm 2015. Thừa Thiên Huế có 2 đặc sản lọt top này là quả vả và hạt sen hồ Tịnh Tâm.

Vả và hạt sen Huế lọt Top 50 món ăn đặc sản
Món lạ ngày tết

(TTH) - Cùng với sự phong phú các chủng loại hàng hóa phục vụ Tết Ất Mùi 2015, thị trường năm nay xuất hiện nhiều sản phẩm lạ, độc và có kiểu dáng đẹp mắt, góp phần tô điểm cho hương vị ngày xuân.

Món lạ ngày tết
Nức danh bánh chưng Nhật Lệ

(TTH) - Cái tên bánh chưng Nhật Lệ đã "mặc định" bao nhiêu năm nay trong lòng mọi người không chỉ ở Huế, mà còn truyền sang tận đất Mỹ. Nó là thứ quà đặc biệt vào dịp Tết đến, Xuân về.

Nức danh bánh chưng Nhật Lệ
Hương vị ngày Tết

(TTH) - Ẩm thực không đơn thuần là văn hóa vật chất mà còn là văn hóa tinh thần. Đặc trưng miền đất, khí hậu, con người… tạo nên những món ăn khác nhau. Hương vị tết Huế là tổng hòa các món ngon mà mỗi vùng có một màu sắc riêng…

Hương vị ngày Tết
Hương vị chè Truồi

(TTH) - Chè Truồi là một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ Truồi cùng góp phần tạo nên thương hiệu “Xứ Truồi ngọt mít thơm dâu” mà ở bất cứ nơi nào cũng không thể thay thế được.

Hương vị chè Truồi
Chè... thương chồng

(TTH) - Tiến sĩ Thái Kim Lan khi trả lời phỏng vấn về văn hóa ẩm thực Huế, bà có nhấn mạnh đến việc người phụ nữ Huế nấu ăn ngon và cái điều làm cho món ăn Huế ngon đằm thắm, ngon dân dã, bình dị mà “hiền bụng” đó là vì người phụ nữ Huế nấu ăn vì thương mà nấu.

Chè  thương chồng
Bánh măng - Đặc sản ẩm thực xưa

(TTH) - Nghệ nhân Tôn Nữ Hà vừa cất công phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình quảng bá ẩm thực Huế trên kênh VTV2 và VTV4. Trong nhiều món ăn được giới thiệu lần này, đặc biệt có món bánh măng-một đặc sản ẩm thực xưa đến nay gần như thất truyền.

Bánh măng - Đặc sản ẩm thực xưa
Return to top