Trong veo kẹo gương xứ Huế

Trong veo kẹo gương xứ Huế

Kẹo gương có vẻ ngoài trong suốt như một chiếc gương soi nhỏ. Và có một điều thú vị tôi nhận ra là, các loại kẹo truyền thống Cố đô hầu như đều có tên gọi mô phỏng dáng hình bên ngoài...
Chivas 18 Blue hộp quà chính hãngmón gà bó xôi ngonNhà hàng Chillhouse Hai Bà Trưng Đơn vị cung cấp Công Nghệ Thiên Nhiên Từ Trà Việt uy tínĐơn vị cung cấp Đẳng Cấp Đích Thực Với Trà Việt uy tín Tour Mỹ trọn gói
Thi vị bánh Huế

(TTH) - Đắm mình trong khu nhà vườn cổ mướt xanh đầy hoa thơm quả ngọt, Hương trầm trồ: “Chưa bao giờ được hít thở không khí trong lành dịu mát như thế này. Cảm giác đang thụ hưởng đặc ân của thiên nhiên, đất trời”.

Thi vị bánh Huế
Từ tô bún bò Huế nấu "khác ngoài mình"

(TTH) - Bên cạnh hệ thống di tích, danh thắng, Huế còn nổi tiếng với ẩm thực. Cách chế biến, bày soạn, nêm nấu các đồ ăn thức uống của Huế được xem là cầu kỳ, tỷ mẩn, tinh tế đến mức trở thành nghệ thuật. Hơn thế nữa, mỗi món ăn, thức uống của Huế còn hàm chứa những triết lý sâu xa về âm dương ngũ hành, về nhân tình thế thái… Thế nên nó mới được tôn lên tầm văn hóa-Văn hóa ẩm thực. Nhiều món ăn của Huế được người đời biết tiếng và mong sẽ một lần thưởng thức. Không ít món ăn theo chân người Huế hiện diện khắp mọi nẻo đường đất nước, thậm chí vượt biên giới sang tận trời Âu, đất Mỹ…

Từ tô bún bò Huế nấu khác ngoài mình
Làn gió mới cho ẩm thực Phước Tích

(TTH) - Chúng tôi trở lại làng cổ Phước Tích khi chuyên gia ẩm thực Nhật Bản, chị Chisato Kogo vừa có một khóa hướng dẫn kỹ thuật nấu ăn cho 15 bà nội trợ là người dân trong làng. Dưới sự hướng dẫn của chị, những món ăn dân dã quen thuộc của làng quê bỗng trở nên cực kỳ "ngon mắt"...

Làn gió mới cho ẩm thực Phước Tích
Về Huế, ăn chè hột sen bọc nhãn lồng

(TTH) - Chè sen bọc nhãn lồng xứ Huế đã nổi tiếng gần xa, đã đi vào nhiều trang văn thơ. Những ai xa quê thì nhớ vô cùng, những ai chưa biết Huế thì mong có ngày về Huế vào đúng mùa sen, mùa nhãn để được ăn chén chè hạt sen thơm lừng, vị ngọt thanh tao, đã ăn rồi là nhớ mãi, không thể nào quên.

Về Huế, ăn chè hột sen bọc nhãn lồng
Bún giấm nuốc mùa hè

(TTH) - Tháng tư, tháng năm, khi những cơn gió phả hơi nóng vào mặt thì ở đầm phá cũng tấp vào bờ những con sứa, con nuốc, hứa hẹn làm mát khẩu vị của mọi người. Thiên nhiên là thế, nhưng con người bao giờ cũng biết thích ứng một cách khôn khéo. Không phải bắt được sứa, nuốc là ăn được ngay mà phải ngâm phèn chua vài giờ, rửa qua nước lá ổi mới thành món nuốc. Có hai loại, nuốc tai và nuốc chân. Từ nguyên liệu này, người Huế làm ra những món ăn tuyệt vời, chẳng hạn món giấm nuốc, món ăn này có từ bao giờ nhưng chưa ai biết được, gọi là giấm nhưng trong chế biến không có chút giấm nào?

Bún giấm nuốc mùa hè
Nghiên cứu, xây dựng đề án Phố đi bộ, ẩm thực đêm

(TTH) - UBND tỉnh vừa có công văn giao Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND TP Huế và các ban, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng đề án Phố đi bộ, Phố ẩm thực phục vụ khách du lịch đến Huế về đêm.

Nghiên cứu, xây dựng đề án Phố đi bộ, ẩm thực đêm
Cái gì là “gốc” thì phải cố gìn giữ…

(TTH) - Tại Festival Nghề truyền thống Huế 2011, lần đầu tiên yến tiệc cung đình Nguyễn đã được phục dựng sau hơn nửa thế kỷ vắng bóng. Phóng viên báo Thừa Thiên Huế đã có cuộc trò chuyện với Nghệ nhân Hồ Thị Hoàng Anh, người trực tiếp phục dựng các món ăn cho buổi yến tiệc đáng nhớ này.

Cái gì là “gốc” thì phải cố gìn giữ…
Ẩm thực Huế trở thành di sản văn hoá của nhân loại : Một đề xuất đáng được lưu tâm

(TTH) - Tại buổi tọa đàm “Phong vị ẩm thực Việt” trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống 2011, Tiến sĩ Nguyễn Nhã, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam đề xuất ý kiến rất đáng lưu tâm, đó là Huế nên nghĩ ngay đến việc lập hồ sơ để đệ trình lên UNESCO, công nhận ẩm thực Huế, đại diện tiêu biểu của nền ẩm thực Việt trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ẩm thực Huế trở thành di sản văn hoá của nhân loại  Một đề xuất đáng được lưu tâm
Giới thiệu, trổ tài và quảng bá món ăn Việt

(TTH) - Diễn ra từ chiều 29/4 - 3/5, tại Quảng trường Ngọ Môn, Không gian ẩm thực không chỉ để quảng bá, giới thiệu những món ăn ngon của 3 miền đất nước mà còn là nơi để những nghệ nhân, đầu bếp thể hiện tài năng của mình với người dân và du khách trong, ngoài nước.

Giới thiệu, trổ tài và quảng bá món ăn Việt
Cận cảnh tuyệt chiêu “cơm muối Huế”

(TTH) - Lần đầu tiên tại Festival nghề 2011, món cơm muối Huế đặc sắc gần như thất truyền từ lâu đã xuất hiện trở lại với sự kỳ công của đầu bếp, nghệ nhân Huế.

Cận cảnh tuyệt chiêu “cơm muối Huế”
Ẩm thực Huế qua con mắt đầu bếp xa quê

(TTH) - Trong không khí sôi động tại Festival làng nghề Huế 2011, bên cạnh những món ăn được chế biến từ những đầu bếp đến từ ba miền Bắc – Trung - Nam, nếu có dịp đến khách sạn La Residence (5 Lê Lợi – Huế), du khách còn được thưởng thức những món ăn mang đậm phong vị Huế qua bàn tay của người con xa xứ La Thừa Ân.

Ẩm thực Huế qua con mắt đầu bếp xa quê
Tọa đàm thực tiễn “Phong vị ẩm thực Việt”

(TTH) - Trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2011, sáng 1/5, UBND TP Huế phối hợp với Phân viện Nghiên cứu Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Huế và Công ty CP Du lịch Huế tổ chức buổi tọa đàm thực tiễn với chủ đề “Phong vị ẩm thực Việt”.

Tọa đàm thực tiễn “Phong vị ẩm thực Việt”
Hướng dẫn và nấu món ăn ngon xứ Huế

(TTH) - Với mong muốn quảng bá văn hóa ẩm thực Huế đến với du khách trong và ngoài nước, Trung tâm Văn hóa Phương Nam-Làng nghề Huế phối hợp với Nhà hàng Vườn cảnh cung đình Tịnh Gia Viên, Nhà hàng chay Thiền Tâm, thành phố Blois hướng dẫn và nấu món ăn ngon xứ Huế. Chương trình được tổ chức vào lúc 15h00 từ ngày 30/4 đến ngày 3/5/2011 tại Trung tâm Văn hóa Phương Nam- Làng nghề Huế, số 15 Lê Lợi, thành phố Huế.

Hướng dẫn và nấu món ăn ngon xứ Huế
Ẩm thực trên sân chơi thiếu nhi Huế

(TTH) - Hưởng ứng Festival Nghề truyền thống 2011, 25 trường trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn thành phố Huế đã vào cuộc với một không khí sôi động. Tiêu chí tạo sân chơi vui tươi bổ ích cho các em thiếu nhi trong dịp Festival.

Ẩm thực trên sân chơi thiếu nhi Huế
Return to top