Lan tỏa ẩm thực Huế

Lan tỏa ẩm thực Huế

Hình ảnh, hương vị đặc sắc của những món ngon đặc trưng của từng địa phương do các hội viên phụ nữ (HVPN) mang đến những hội thi...
món gà bó xôi ngonNhà hàng Chillhouse Hai Bà Trưng Đơn vị cung cấp Công Nghệ Thiên Nhiên Từ Trà Việt uy tínĐơn vị cung cấp Đẳng Cấp Đích Thực Với Trà Việt uy tín Tour Mỹ trọn gói
Gà “trên cây”

Tháng năm tuổi thơ cứ xuất hiện canh rau dại, chén mắm cà, rổ rau muống to đùng trong những bữa ăn.

Gà “trên cây”
“Lương khô” ngày trở gió

Lúc con sóng bạc đầu, nhiều người sẽ nhớ vị mằn mặn của biển nhưng với ngư dân thì không, gạch nối giữa họ và sóng nước mênh mang vẫn trên đầu lưỡi…

“Lương khô” ngày trở gió
Chặt to, kho mặn

Mỗi lần có dịp về quê, thể nào tôi cũng tìm cho bằng được o bán bánh bèo ở góc chợ, dưới cây vông già. Đó là đĩa bánh bèo “chặt to, kho mặn” như cách ví von của người nhà quê, về cái sự thô mộc của lối ẩm thực dân dã.

Chặt to, kho mặn
Mát lành có chè trôi nước

Thời tiết dạo này thật nóng nực! Dạo quanh phố xá, tôi thấy những quán chè ven đường tấp nập người ra, kẻ vào.

Mát lành có chè trôi nước
Đậm đà canh cá dưa môn

Những sợi dưa môn vàng tươi hòa quyện vào bát cơm trắng càng khiến bữa ăn thêm đậm đà. Là món ăn dân dã, bình dị nhưng nhiều người vẫn thích thưởng thức.

Đậm đà canh cá dưa môn
Thơm lừng xôi sắn A Lưới

Những hạt nếp than tím mọng trộn sắn xắt hạt lựu trắng nõn đựng trong ống tre nướng trên bếp than đượm nồng, khi chín tới tỏa hương thơm hòa quyện, quyến rũ.

Thơm lừng xôi sắn A Lưới
Đậm đà mắm đu đủ cá hố An Bằng

Trời bắt đầu chuyển mùa, cái nắng gay gắt dường như dịu lại, thỉnh thoảng buổi sáng thức dậy thấy cái sân ướt, rồi chợt mỉm cười bởi đêm qua ông trời đã lén đổ một cơn mưa.

Đậm đà mắm đu đủ cá hố An Bằng
Canh hến nấu bắp chuối sứ

Canh hến bắp chuối sứ có thể ăn nóng hoặc nguội mà không có mùi tanh và cũng có thể ăn kèm cơm hoặc ăn “không” cũng ngon, nhất là trong những ngày hè oi ả như thế này!

Canh hến nấu bắp chuối sứ
Đậu hũ gánh

Miền Bắc gọi là tào phớ, miền Nam gọi là tàu hũ, là món ăn chiều giản dị mà thơm ngon. Ở Huế, thường được bán bởi những o gánh hàng rong, nên được gọi là đậu hũ.

Đậu hũ gánh
Về Tháp Chàm, ăn cá cồ nướng

“Ai về nhắn với nậu nguồn/Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên”. Đâu chỉ cá chuồn (quê tôi còn gọi là cá cồ) nấu mít non mới đúng “bài”...

Về Tháp Chàm, ăn cá cồ nướng
Mát lành cháo cá nâu

Cá nâu sống nhiều ở phá Tam Giang, nổi tiếng thơm ngon và bổ dưỡng nên có giá trị cao về kinh tế. Mỗi kg cá nâu có giá từ 400- 500 ngàn đồng.

Mát lành cháo cá nâu
Ngọt bùi cháo tà lục tà lào

“Lần ni lên A Lưới để anh mời o món cháo tà lục tà lào ăn thử coi món ăn của người vùng cao có hút hồn người Kinh không nghe?”. Lời mời của chồng bạn vừa thân thiện, vừa thách đố, khiến tôi thấy tò mò.

Ngọt bùi cháo tà lục tà lào
Gà nướng tổ mối – lạ mà quen

Bạn khẳng định, món gà nướng tổ mối ở quê bạn là ngon số một. Ai đến Hương Thọ mà chưa nếm thử món ăn dân dã này, xem như đã bỏ qua một phần hồn cốt của vùng đất nơi ngã ba Tuần.

Gà nướng tổ mối – lạ mà quen
Ngọt ngào bún thịt nướng

Đường Hồ Đắc Di nhà tôi không phải đường lớn nhưng là con đường ẩm thực, ít nhất là trong lòng tôi.

Ngọt ngào bún thịt nướng
Return to top