01/06/2018 - 15:46

Làm rõ thông tin du khách bị xích lô “chặt chém”

Sáng 1/6, du khách Helena Phan Nguyen cùng chồng Tony Nguyễn (Việt kiều có quốc tịch Mỹ) đến Huế du lịch phản ánh, tối 31/5, họ sử dụng dịch vụ xích lô để tham quan Huế vào ban đêm trong 1 giờ đồng hồ nhưng phải trả đến 1,5 triệu đồng.

Hai du khách (bên phải) phản ánh sự việc với cơ quan chức năng

Du khách Helena Phan Nguyen kể, khoảng 20h30, ngày 31/5, sau khi ăn tối ở một nhà hàng trên đường Nguyễn Thái Học, khi đang đi bộ về lại Khách sạn Eldora (60 Bến Nghé) thì có một số xe xích lô đến mời đi tham quan Huế ban đêm. Họ đã chọn một xe, người tài xế có thân hình nhỏ, mặt ngăm đen để đi. Xích lô đưa hai du khách đến chụp ảnh tại Phu Văn Lâu, thưởng thức trà và chè cung đình tại đường Lê Huân rồi quay lại cầu Trường Tiền và về lại khách sạn. Thời gian hai du khách đi xích lô đúng 1 giờ đồng hồ (20h30 đến 21h30).

Lúc trả tiền, lái xe xích lô đòi 1,5 triệu đồng. Hai du khách thấy không hợp lý nên nói: “Chú nói giỡn à? đi như vậy thôi mà đòi 1,5 triệu đồng”. Lái xe xích lô bảo thường ngày chở khách “Tây” là 150 USD, lấy 1,5 triệu đồng là rẻ rồi. Do không có thống nhất về giá trước khi đi, không biết làm sao nên hai du khách buộc phải trả tiền.

Theo Thanh tra Sở Du lịch, hai du khách phải rời Huế ngay trong đầu giờ chiều 1/6 nên trước mắt sẽ tìm người lái xe xích lô từ những hình ảnh mà hai du khách cung cấp. Sau khi có kết quả sẽ thông báo với hai du khách thông qua điện thoại (hai du khách còn ở Việt Nam đến ngày 8/6).

Ông Nguyễn Thái Hòa, Chánh Thanh tra Sở Du lịch cho biết, những sự việc dân sự như thế này cần có sự đối chất trực tiếp giữa hai bên. Dù thế, ngành du lịch sẽ phối hợp với Công an tỉnh để nhanh chóng tìm ra tài xế xích lô, có câu trả lời cho hai du khách. Thông qua sự việc, ngành cũng gửi lời cám ơn đến hai du khách đã phản ánh thông tin; qua đó, giúp cho các cơ quan chức năng kịp thời chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch làm xấu đi hình ảnh du lịch Huế.

Hai du khách cho hay, họ phản ánh sự việc không phải để lấy lại số tiền bị “chặt chém” mà cảm thấy bức xúc, mong muốn các cơ quan kịp thời chấn chỉnh hoạt động kinh doanh để Huế là điểm du lịch đáng đến, đáng tự hào của Việt Nam.

Điều 48, Nghị định 158/2013/NĐ-CP có quy định sẽ phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi chèo kéo, ép buộc khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.​

Tin, ảnh: Đức Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP