ClockThứ Sáu, 19/06/2015 16:14

Vả và hạt sen Huế lọt Top 50 món ăn đặc sản

TTH.VN - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa công bố top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần thứ ba - năm 2015. Thừa Thiên Huế có 2 đặc sản lọt top này là quả vả và hạt sen hồ Tịnh Tâm.

Cây vả được trồng ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Quả vả là món ăn dân dã của người dân Huế và là món ngon không thể thiếu đối với du khách khi đến Huế. Theo đông y, quả vả có vị ngọt, tính bình, có ích cho sức khỏe nhờ các vitamin, dưỡng chất và khoáng chất khác.

Hạt sen Hồ Tịnh Tâm-Ảnh: internet

Từ lâu, hạt sen được xem là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng, ngon miệng, đem lại sự thư thái tinh thần. Hạt sen có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều chất dinh dưỡng và các vi chất, khoáng vi lượng nên có thể bồi bổ cho cơ thể, an thần, giúp ngủ ngon.

 Quả vả-Ảnh: internet

Trong đó, hạt sen Hồ Tịnh Tâm nổi tiếng gần xa bởi sự thơm ngon đặc biệt. Theo sử sách, trước đây sen ở Hồ Tịnh Tâm được trồng để phục vụ ẩm thực cho vua và hoàng cung, do kết cấu thổ nhưỡng ở tầng đáy khác biệt và giàu phù sa nên hạt sen Tịnh Tâm thơm ngon, có vị bùi béo, ngọt mát thanh...

Qua 3 lần đề cử, nhiều đặc sản nổi tiếng của Thừa Thiên Huế được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố lọt vào top đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, gồm: Bún bò Huế, cơm hến Huế, bánh bèo Huế, bánh bột lọc nhân tôm Huế, thanh trà Huế, mè xửng Huế, chè hạt sen Huế, ruốc Huế, tôm chua Huế, tré Huế, quả vả và hạt sen hồ Tịnh Tâm.

Minh Hiền
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Bùng nổ vị giác” với bánh canh cá lóc

Từ bé, tôi đã ngưỡng mộ kỹ thuật xắt bột điêu nghệ của các o, các dì hàng bánh canh cá lóc. Họ cán dẹt bột bằng một tấm trụ tròn, sau đó dùng dao xắt trực tiếp vào nồi nước dùng đang nghi ngút khói, từng sợi bánh canh bay như thoi đưa, rất khéo léo và chính xác. Bột chín rồi thì được vớt ra tô, rưới nước dùng lên và cho thêm trứng cút, cá lóc và hành lá. Nồi thịt cá lóc đã được ráy sẵn đỏ au là điểm nhấn bắt mắt của hàng bánh canh.

“Bùng nổ vị giác” với bánh canh cá lóc
Xây dựng thương hiệu thành phố sáng tạo từ cơ sở văn hóa ẩm thực Huế

Thừa Thiên Huế đang tập trung xây dựng để gia nhập vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO với tôn chỉ hướng tới là thúc đẩy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị bền vững. Có 7 lĩnh vực sáng tạo được xác định để UNESCO xét ghi danh, tham gia mạng lưới, gồm: thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian, thiết kế, điện ảnh, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông đa phương tiện và âm nhạc. Trong những lĩnh vực đó, Thừa Thiên Huế chọn ưu thế về tiêu chí Ẩm thực để tiến hành điều nghiên, lập hồ sơ trình xét trong năm 2024.

Xây dựng thương hiệu thành phố sáng tạo từ cơ sở văn hóa ẩm thực Huế
Bánh cuốn tôm chua, mỹ vị cung đình dần rơi vào quên lãng

Huế vốn được coi là kinh đô ẩm thực, là cái nôi sản sinh ra những món ăn đậm chất kỳ công, tinh tế mà hài hòa của ẩm thực cung đình. Cùng với đó là sự đa dạng, thẩm mỹ cũng như cầu kỳ của ẩm thực dân gian. Và bánh cuốn tôm chua chính là sự giao thoa kết hợp hoàn hảo giữa hai nền ẩm thực đó.

Bánh cuốn tôm chua, mỹ vị cung đình dần rơi vào quên lãng
Vang danh ẩm thực Huế

Sau khi Huế lọt top những thành phố có đồ ăn ngon nhất thế giới 2023 - Best Food Cities in the World, đến lượt cơm hến và mè xửng được xác lập kỷ lục châu Á năm 2023 - 2024. Trên bước đường xây dựng Huế - Kinh đô ẩm thực, ẩm thực Huế đang tiếp tục vang tiếng gần xa.

Vang danh ẩm thực Huế

TIN MỚI

Return to top