Thế giới Thế giới

13/07/2016 - 05:59

El Nino, La Nina làm tăng vọt các ca nhiễm HIV ở châu Phi

TTH.VN - Hạn hán trầm trọng bởi hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino có thể dẫn đến sự tăng vọt các ca nhiễm HIV mới ở miền nam châu Phi, trong bối cảnh phụ nữ và trẻ em gái lần lượt bán dâm để tồn tại, còn bệnh nhân thì từ chối điều trị, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết trong một tuyên bố hôm 12/7.

Tình nguyện viên phát tài liệu về HIV/AIDS cho một nhóm học sinh ở Khartoum, Sudan. Ảnh: UNICEF

Hơn 60 triệu người, 2/3 trong số đó sống ở phía đông và phía nam châu Phi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực do hạn hán liên quan đến El Nino, theo số liệu thống kê của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Nhiều bệnh nhân từ chối điều trị kháng retrovirus (ART), những người khác quyết định dành mức thu nhập hạn chế của họ để mua thực phẩm thay vì đi đến một cơ sở y tế, UNICEF nói thêm.

"Đôi khi người ta phải thực hiện sự lựa chọn khắc nghiệt giữa ăn và uống thuốc", Patsy Nakell, phát ngôn viên của UNICEF nói với hãng tin Reuters.

Đáng chú ý, tình hình đặc biệt khó khăn ở Lesotho, Malawi, Mozambique, Swaziland và Zimbabwe, nơi có tỷ lệ nhiễm HIV ở người lớn chiếm hơn 10% và đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi El Nino, bà Nakell cho hay.

Cũng theo bà Nakell, đã có bằng chứng cho thấy phụ nữ và trẻ em ở Nam Phi phải đi bán dâm để có tiền mua thực phẩm, vấn đề đang làm trầm trọng thêm nguy cơ nhiễm vi-rút HIV.

Hơn thế nữa, UNICEF đang lo ngại tình hình ở khu vực này thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn bởi sự xuất hiện của La Nina, một hiện tượng thời tiết liên quan đến lũ lụt và hạn hán. Quỹ Nhi đồng của LHQ đang giúp đỡ người dân trong khu vực tiếp cận với nước sạch, tiêm chủng và các chương trình nhận thức về HIV.

Hiện nay, UNICEF đã bảo đảm được ½ gói viện trợ trị giá 200 triệu USD giúp ứng phó với El Nino, tổ chức này vẫn đang nỗ lực để đảm bảo phần còn lại.

Trong khi đó, các cơ quan dự báo thời tiết của Nhật Bản, Australia và Mỹ dự đoán La Nina có đến 50-75% khả năng phát triển trong nửa thứ hai của năm nay.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & Healthmap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP