Thế giới Thế giới

31/03/2017 - 21:03

EU sẵn sàng đàm phán với Anh về thoả thuận thương mại tự do

TTH - Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng đàm phán với Anh về một thỏa thuận thương mại tự do trong tương lai, trước khi hai bên thống nhất các điều khoản cuối cùng về Brexit, dự thảo các hướng dẫn đàm phán của EU được đưa ra ngày 31/3 cho thấy.

Chủ tịch EC Donald Tusk và Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: DailyExpress

Là một phần của cách tiếp cận theo từng giai đoạn, nước Anh sẽ phải thể hiện "sự tiến bộ đầy đủ" trong việc giải quyết các vấn đề của cuộc "chia tay" này trong giai đoạn đầu của đàm phán; các nước EU sau đó có thể mở khoá và đồng ý đàm phán thương mại trong giai đoạn hai.

Sự nhượng bộ này đối với nước Anh được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Thủ tướng Anh Thesera May kích hoạt điều 50, chính thức khởi động tiến trình Brexit.

Trong 9 tháng qua, các nhà lãnh đạo và quan chức EU đã chống lại các cuộc đàm phán trực tiếp của Anh về thỏa thuận thương mại tự do sâu và toàn diện để thay thế cho sự mất quyền tiếp cận thị trường EU sau khi rời khỏi liên minh này.

Về mặt pháp lý, một thoả thuận thương mại không thể được ký kết cho tới khi nước Anh rời đi, và nhiều người tin rằng, sẽ phải mất vài năm sau năm 2019 thoả thuận này mới có hiệu lực. Trong bức thư gửi Chủ tịch EC Donald Tusk ngày 29/3, Thủ tướng May đã kêu gọi tiến hành đàm phán thương mại song song với quá trình Brexit.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP