Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

06/10/2016 - 14:35

FDA cảnh báo tác dụng phụ chết người của thuốc trị viêm gan C

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo những bệnh nhân sử dụng thuốc kháng vi rút để chữa bệnh viêm gan siêu vi C có rủi ro mắc phải những vấn đề về gan hoặc thậm chí tử vong, theo hãng tin UPI.

Theo giới chức FDA, những bệnh nhân sử dụng các loại thuốc kháng vi rút tác động trực tiếp (DAA) để điều trị viêm gan siêu vi C cuối cùng có thể tái hoạt bệnh này dưới dạng viêm gan siêu vi B. Cơ quan Mỹ ghi nhận những bệnh nhân nếm trải sự tái hoạt này chứng kiến điều đó trong vòng 4-8 tuần.

FDA bắt buộc các hãng dược đính kèm cảnh báo vào nhãn thuốc. Các chuyên viên y khoa được khuyến nghị tầm soát tất cả bệnh nhân để tìm bằng chứng viêm gan B trước khi bắt đầu điều trị bằng DAA, FDA nói trong thông cáo cảnh báo chính thức.

Bệnh viêm gan được mô tả là chứng viêm ở gan do hậu quả của việc uống nhiều rượu bia, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm vi rút, và các bệnh khác.

Viên gan C khởi đầu chỉ là tình trạng nhiễm vi rút, rồi lây lan qua tiếp xúc với máu của người bị nhiễm. Bệnh này có thể kéo dài cả đời người.

DAA được bào chế nhằm giảm số lượng vi rút viêm gan trong cơ thể bằng cách ngăn chúng sinh sôi.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP