Thế giới Thế giới

30/11/2016 - 06:22

Gần 1/2 số người nhiễm HIV trên thế giới không biết đã mắc bệnh

TTH.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm qua (29/11) cảnh báo rằng, gần một nửa trong số tất cả những người có HIV trên toàn thế giới không biết họ bị nhiễm, và kêu gọi có sự tiếp cận rộng rãi hơn với bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà.

Một bệnh nhân HIV đang nhận thuốc điều trị từ bác sĩ. Ảnh: Reuters

Tổ chức y tế của Liên Hiệp Quốc nói rằng, 40% người dân nhiễm virus gây bệnh AIDS, hoặc hơn 14 triệu người trên toàn thế giới, không nhận thức được tình trạng của mình, theo ước tính đến năm 2015.

Tuy nhiên, đây đã được coi là một bước tiến lớn so với một thập kỷ trước khi vào thời điểm đó, ước tính chỉ có 12% những người có HIV biết mình nhiễm virus.

Mặc dù vậy, việc thiếu các biện pháp chẩn đoán tiếp tục là một trở ngại lớn cho việc thực hiện khuyến nghị của WHO nhằm để tất cả những người nhiễm HIV đều được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV).

Hiện nay, hơn 80% những người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV, nhưng tỷ lệ đó vẫn chưa tới 1/2 của 36,7 triệu người được cho là đang sống chung với virus HIV trên toàn thế giới.

"Chúng tôi vẫn có một khoảng cách điều trị rất lớn", ông Gottfried Hirnschall - người đứng đầu bộ phận HIV của WHO nói với các phóng viên tại Geneva, cảnh báo rằng "nhiều người thực sự bị điều trị muộn vì họ không biết mình nhiễm HIV".

Giám đốc WHO Margaret Chan cho rằng, việc dễ dàng xét nghiệm tại nhà sẽ có thể làm tạo nên được sự khác biệt đáng kể.

Giám đốc WHO Margaret Chan. Ảnh: AFP 

"Tự kiểm tra việc nhiễm HIV nhiều người hơn biết đến và thực hiện hơn để ý thức được tình trạng nhiễm HIV của mình và tìm hiểu cách thức nhằm có được các dịch vụ điều trị phù hợp và phòng chống sự lây lan", bà nói trong một tuyên bố.

Dụng cụ tự kiểm tra HIV cho phép người thực hiện sử dụng nước bọt hoặc máu từ ngón tay để xác định tình trạng của mình trong khoảng 20 phút, hay thậm chí các dụng cụ mới đang được phát triển còn có thời gian nhanh hơn.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & UN)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP