Thế giới Thế giới

03/05/2016 - 05:45

Gần 90.000 trẻ vị thành niên không người thân đi kèm tị nạn tại EU

TTH.VN - Theo báo cáo được Cơ quan Thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố ngày 2/5, khoảng 88.300 trẻ vị thành niên không có người thân đi kèm đã đến tìm các nơi ẩn náu trong khối 28 quốc gia năm 2015.

Trẻ em tị nạn đang ăn bánh sandwich ở một trại tạm trú trên biên giới Hy Lạp-Macedonian. Ảnh: AFP 

Cũng trong báo cáo của Eurostat, hơn một triệu người chạy trốn khỏi chiến tranh và nghèo đói ở các quốc gia khu vực Trung Đông và châu Phi đã đến châu Âu hồi năm ngoái, gần gấp đôi số lượng người tị nạn trong năm 2014.

Eurostat cho biết, trẻ vị thành niên chiếm khoảng 1/3 trong tổng số 1,26 triệu đơn xin tị nạn nộp tại EU vào năm ngoái. Trong đó, hơn 90% trẻ vị thành niên đi qua các lục địa mà không có cha mẹ hoặc người giám hộ đi cùng là các bé trai và hơn một nửa những trẻ em này có độ tuổi từ 16 đến 17, theo báo cáo.

Đáng chú ý, Thụy Điển, Đức, Hungary và Áo được xác định là điểm đến chính của người xin tị nạn chưa đủ tuổi và không có người thân đi kèm.

Châu Âu đang phải đối mặt với một làn sóng chưa từng thấy của những người tị nạn chạy trốn khỏi các khu vực xảy ra xung đột ở Châu Phi và Trung Đông, nhất là Syria.

Bé gái tị nạn nhặt gói bánh quy trên một đường ray ở trại tạm trú gần ngôi làng Idomeni, Hy Lạp. Ảnh: AFP

Hơn 183.000 người tị nạn đã đến châu Âu qua Địa Trung Hải trong năm nay, trong khi hơn 1.200 người thiệt mạng trong cuộc hành trình của họ khi cố gắng đến châu lục này, số liệu mới nhất của Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) cho hay.

Nhiều người đã đổ lỗi các cường quốc châu Âu trong việc để xảy ra cuộc khủng hoảng tị nạn chưa từng có, đồng thời nói rằng chính sách của họ đã dẫn đến sự gia tăng đột biến của các vụ khủng bố và chiến tranh trong các khu vực, buộc nhiều người phải rời bỏ nhà cửa của họ.

Hồi tháng 3 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã ký kết một thỏa thuận gây tranh cãi nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn từ Syria và các nước gặp khó khăn khác đến châu Âu, đổi lại một thỏa thuận tài chính và chính trị đối với Ankara.

Thanh Ngân (Lược dịch từ PressTV & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP