Giáo dục Khuyến học

22/12/2017 - 14:33

Gắn khuyến học với thiện nguyện

TTH - Chi hội khuyến học Trường tiểu học số 1 Lộc Trì (huyện Phú Lộc) không chỉ làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài mà còn là tổ chức hội cơ sở biết gắn khuyến học với công tác thiện nguyện.

Tặng quà cho trẻ em nghèo ở Lộc Trì (Phú Lộc )

Thiết thực, hiệu quả

Ngay từ đầu mỗi năm học, các thành viên trong chi hội được phân công đi đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tìm hiểu, sau đó gửi hình ảnh các em đến các “mạnh thường quân”. Với cách làm này, chi hội nhà trường nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ phía các nhà tài trợ. Đáp lại sự giúp đỡ, các em viết thư cảm ơn, nên ngày càng đón nhận được nhiều hơn những món quà của các nhà hảo tâm.

Năm học 2016 -2017, chi hội đã giới thiệu với những “mạnh thường quân” hỗ trợ, giúp đỡ 10 học sinh nghèo vượt khó với số tiền tài trợ là 100.000 đồng/tháng. Có 3 em nhà ở cách xa trường 5 km, hàng ngày phải đi bộ đến trường, được nhận 3 xe đạp do một nhóm “mạnh thường quân” ở Huế trao tặng; 60 em nhận 60 sổ tiết kiệm cho đến khi vào đại học với mức 500.000 đồng/năm. Khai giảng năm học 2017 - 2018, chi hội khuyến học của nhà trường huy động hơn 62 suất quà, mỗi suất 200.000 đồng để tặng cho những học sinh nghèo, nhằm giúp đỡ và động viên các em cố gắng vươn lên trong học tập.

Không chỉ làm tốt công tác khuyến học, Chi hội khuyến học Trường tiểu học số 1 Lộc Trì còn biết gắn khuyến học với các hoạt động thiện nguyện. Hằng năm, chi hội đều tổ chức tháng hành động “Vì người nghèo” và nhận được sự hỗ trợ của giáo viên, học sinh toàn trường. Số tiền quyên góp được chi hội khuyến học phối hợp với Đoàn Thanh niên mua quà tặng cho các em ở trại trẻ mồ côi, những em có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo và có có hoàn cảnh gia đình neo đơn…

Hoạt động mang tính thiện nguyện có ý nghĩa thiết thực, giúp học sinh và giáo viên biết cách hướng thiện, biết làm việc thiện, biết quan tâm và chia sẻ với những người gặp hoàn cảnh khó khăn, thể hiện tình cảm “lá lành đùm lá rách”. Nổi lên là phong trào “Nuôi heo đất” giúp đỡ bạn nghèo đã huy động được 8,5 triệu đồng. Từ số tiền đó, các bạn đã quyên góp giúp đỡ bạn Phạm Văn Huy, Cái Thị Mỹ Duyên gần 6 triệu đồng/người khi các em mắc bệnh hiểm nghèo; quyên góp giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam với số tiền gần 10 triệu đồng.

Xây dựng, củng cố chi hội

Chi hội trưởng Chi hội khuyến học Trường tiểu học số 1 Lộc Trì là thành viên thường trực của Hội khuyến học xã Lộc Trì nên thuận lợi trong việc nắm bắt các chủ trương, định hướng của hội cấp trên. Các thành viên trong chi hội thường xuyên được bồi dưỡng kiến thức thông qua các buổi sinh hoạt tại Trung tâm sinh hoạt cộng đồng xã nên nắm bắt và duy trì tốt các sinh hoạt của chi hội. Mặt khác, kiện toàn và củng cố tổ chức là công việc luôn được Chi hội khuyến học Trường tiểu học số 1 Lộc Trì thường xuyên quan tâm.

Hiện tại, Chi hội khuyến học Trường tiểu học Lộc Trì có 33 hội viên. Thành viên của chi hội ngoài làm tốt chức trách và nhiệm vụ ở đơn vị đều luôn có kế hoạch, dành thời gian tham gia vào các hoạt động do tổ chức hội cấp trên phát động. Chi hội vận động cán bộ, giáo viên và nhân viên trong nhà trường đăng ký phấn đấu để góp phần xây dựng đơn vị trở thành đơn vị học tập. Mỗi thành viên là một tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động gia đình, cộng đồng xây dựng xã hội học tập, tham gia nhân rộng mô hình học tập suốt đời. Đó được xem là cách tự nêu gương và góp phần làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài.

Chính nhờ làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, khuyến học và khuyến tài mà Trường tiểu học số 1 Lộc Trì thực hiện có hiệu quả phong trào “Dạy tốt, học tốt”. Chất lượng giáo dục đại trà ổn định, mũi nhọn học sinh năng khiếu được phát huy. Chỉ tính trong năm học 2016 - 2017,  học sinh Trường tiểu học Lộc Trì đạt 39 giải học sinh và năng khiếu cấp huyện, 30 giải cấp tỉnh và 2 giải cấp Quốc gia (huy đồng Violympic môn toán).  Trường tiểu học số 1 Lộc Trì xứng đáng là địa chỉ giáo dục tin cậy và là “Đơn vị học tập”. 

Hồng  Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP