Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

16/05/2019 - 20:49

Diễn biến vụ đóng cọc tre trên sông Bồ:

Giám đốc Công ty Tuấn Hải lại vắng mặt tại buổi đối thoại với người dân Lại Bằng

TTH.VN - Ngày 16/5, tại Nhà sinh hoạt cộng đồng tổ dân phố Lại Bằng 2, xã Hương Vân, chính quyền thị xã Hương Trà cùng các phòng, ban chức năng có cuộc đối thoại với người dân làng Lại Bằng để thông báo về những sai phạm trong quá trình khai thác cát sỏi của Công ty TNHH MTV xây dựng giao thông Tuấn Hải (Cty Tuấn Hải); đồng thời ghi nhận những kiến nghị của người dân.

Nhiều nguyện vọng 

Từ sáng sớm, rất đông người dân làng Lại Bằng thu xếp việc đồng áng để tập trung tại địa điểm họp. 

Tại buổi đối thoại, có 10 hộ dân phản ánh việc Cty Tuấn Hải khai thác vô tội vạ, cả trong và ngoài khu vực mỏ được cấp phép, khiến đất đai hai bên bờ sông Bồ bị sạt lở năng nề. Sau rất nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, kể cả trong các buổi tiếp xúc cử tri, trong các cuộc họp của làng, tổ dân phố... nhưng sự việc không được giải quyết triệt để. Chính vì vậy, từ ngày 1 đến 2/5, làng Lại Bằng đã huy động hàng trăm người đóng cọc tre trên sông Bồ (phía làng Lại Bằng).

Người dân Lại Bằng bức xúc trước việc khai thác của Cty Tuấn Hải

Ông Trần Văn Thạnh, người dân làng Lại Bằng cho biết, đóng cọc tre trên sông Bồ là việc làm sai trái, nhưng phải làm, bởi người dân quá bức xúc trước nạn khai thác cát ồ ạt, thường xảy ra vào ban đêm và ngày càng trắng trợn, manh động của công ty.

“Làng Lại Bằng ngay dưới chân thủy điện Hương Điền, nếu xảy ra sụt, lún, sạt lở thì người dân trong làng gánh chịu đầu tiên. Mong rằng, chính quyền nhanh chóng thu hồi giấy phép khai thác của Cty Tuấn Hải, hoàn trả mặt bằng và xây bờ kè để người dân yên tâm sinh sống”, ông Thạnh đề đạt.

Cùng quan điểm, ông Trần Văn Hòa, Bí thư kiêm Tổ trưởng tổ dân phố Lại Bằng 2 cho hay: "Chúng tôi mong ngành chức năng của tỉnh sớm có kết luận về sai phạm của Cty Tuấn Hải và có phương án xử lý rốt ráo. Đồng thời, phải chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm chính trong vấn đề này”, ông Hòa phát biểu.

Cty Tuấn Hải trốn tránh trách nhiệm?

Ông Nguyễn Xuân Ty - Chủ tịch UBND TX. Hương Trà trả lời người dân tại buổi đối thoại

Nhiều ý kiến của người dân làng Lại Bằng cho rằng, trong cuộc họp do Sở Tài nguyên & Môi trường chủ trì ngày 14/6 và hôm nay (16/6) đều vắng mặt Giám đốc Cty Tuấn Hải với lý do ốm và ủy quyền cho Phó Giám đốc dự thay, trong khi người này không phải là người điều hành mỏ. "Phải chăng, sau sự việc này, Giám đốc Cty Tuấn Hải trốn tránh trách nhiệm trước dân", người dân Lại Bằng thắc mắc.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, ông Hồ Đắc Trường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường cho biết, Giấy ủy quyền giữa Giám đốc Cty Tuấn Hải và Phó Giám đốc chưa hợp pháp (nội dung ủy quyền chỉ là tham dự cuộc họp) nên Sở chưa có cơ sở pháp lý để lập biên bản ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty này. Hiện, Sở đang tiếp tục mời Giám đốc Cty Tuấn Hải làm việc và sẽ trả lời trong thời gian tới.

Hàng rào tre trên sông Bồ vẫn chưa được tháo dỡ, đồng thời cũng chưa thấy cắm biển phản quang, tín hiệu cảnh báo nguy hiểm

Ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của người dân Lại Bằng về việc Cty Tuấn Hải khai thác quá độ sâu, vượt phạm vi, trữ lượng cho phép dễ dẫn đến tình trạng sạt lở bờ sông, ông Nguyễn Xuân Ty, Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà cho biết: “Sau khi Trung tâm Kỹ thuật công nghệ thông tin tài nguyên môi trường (Trung tâm) quan trắc, đo độ sâu ở hai mỏ cát được cấp phép của Cty Tuấn Hải xong thì cần đợi kết luận của ngành chức năng”.

Clip ý kiến của người dân Lại Bằng tại buổi đối thoại

“Về vấn đề hàng rào tre trên sông Bồ, bà con đều nhìn nhận đây là việc làm sai trái nên chúng tôi mong muốn người dân tự nguyện tháo dỡ và chính quyền sẵn sàng hỗ trợ các phương tiện tháo dỡ, giúp bà con thực hiện tốt các quy định của pháp luật về bảo vệ bờ sông cũng như giao thông đường thủy. Về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đê kè bảo vệ bờ sông, thị xã ghi nhận và báo cáo UBND tỉnh nghiên cứu, đầu tư”, ông Ty nói.

Nhân-Hải (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP