ClockChủ Nhật, 04/06/2023 09:37

Điều kiện xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng quân sự

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa có hướng dẫn về việc xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự năm 2023. Điểm đáng lưu ý là thí sinh phải có IELTS từ 5.5 mới có cơ hội xét tuyển học bạ.

Trên 1.800 học sinh dự tuyển vào lớp 6 Trường THCS Nguyễn Tri PhươngĐề thi vừa sức nhưng đảm bảo phân loại thí sinhTrên 15.000 học sinh tham gia kỳ thi lớp 10 trung học phổ thôngĐảm bảo các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc

leftcenterrightdel
Tư vấn tuyển sinh quân sự tại TP Châu Đốc, An Giang. Ảnh: TTXVN 

Với phương thức xét tuyển kết hợp học bạ, ngoài tiêu chí học sinh giỏi bậc THPT, tốt nghiệp THPT năm 2023, đạt học lực giỏi, hạnh kiểm tốt năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12, thí sinh đạt một trong các điều kiện sau:  

Thí sinh cần có kết quả IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 55 trở lên. Trong khi đó, năm 2022, mức điểm tối thiểu thí sinh cần có lần lượt là 5.0 và 50.

Một điểm mới trong tuyển sinh quân đội năm nay là thí sinh cần có kết quả SAT từ 1.068 điểm trở lên hoặc tổng điểm trung bình bài thi ACT từ 18 điểm trở lên.

Thí sinh cần đạt chứng chỉ tiếng Nga TRKI2 trở lên khi đăng ký xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Nga tại Học viện Khoa học quân sự.

Thí sinh cần đạt chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK4 trở lên khi đăng ký xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Học viện Khoa học quân sự.

Ban Tuyển sinh quân sự đưa các phương thức xét tuyển kết hợp như: Nếu xét tuyển học bạ kết hợp giải thưởng, thí sinh phải đoạt giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi học sinh giỏi bậc THPT cấp tỉnh. Những thí sinh chưa tốt nghiệp THPT có thể bảo lưu kết quả đến hết năm tốt nghiệp, những năm sau khi tốt nghiệp, giải thưởng không còn giá trị xét tuyển.

Cũng như mọi năm, năm 2023, các trường quân đội vẫn xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Thí sinh được xét tuyển thẳng thuộc các đối tượng sau: Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT; đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi hoặc kỳ thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế.

Ngoài ra, thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người hoặc ở 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ, đủ điều kiện về hạnh kiểm, học lực theo quy định của Bộ Quốc phòng cũng được tuyển thẳng vào các trường quân đội.

Thí sinh đủ điều kiện tuyển thẳng nhưng không sử dụng quyền lợi này sẽ được ưu tiên xét tuyển vào các ngành theo nguyện vọng.

Ngoài ra, các thí sinh đoạt giải khuyến khích trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, giải tư trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia cũng được ưu tiên xét tuyển.  

Với thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển kết hợp học bạ vẫn phải trải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn tuyển sinh về chính trị, đạo đức, văn hóa, độ tuổi, sức khỏe theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Theo đó, thí sinh cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ: Sơ tuyển và xét tuyển. Chậm nhất ngày 25/6, thí sinh cần đăng ký xét tuyển và làm hồ sơ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp huyện, nơi các em đăng ký thường trú.

Quy định chung với các trường quân đội là thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 vào một trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển (nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành). Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thí sinh vẫn thực hiện đăng ký theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Theo Báo Tin tức
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Truy điệu và an táng 16 hài cốt các anh hùng liệt sĩ

Sáng 19/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP.Huế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên chiến trường Lào về nơi an nghỉ cuối cùng.

Truy điệu và an táng 16 hài cốt các anh hùng liệt sĩ

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top