Kinh tế Khoa học - công nghệ

22/05/2020 - 09:59

Google và Apple tung ra công cụ cảnh báo lây nhiễm Covid-19

Apple và Google đã hợp tác xây dựng API “Thông báo phơi nhiễm” giúp các ứng dụng được tạo bởi các cơ quan y tế công cộng hoạt động chính xác hơn, đáng tin cậy và hiệu quả hơn trên cả điện thoại Android và iPhone.

Google và Apple vừa chính thức đưa ra những cam kết hợp tác với nhau trong việc phòng chống Covid-19

Trong một buổi họp trực tuyến vào sáng 21.5 (theo giờ Việt Nam), Google và Apple đã chính thức đưa ra thông báo: “Trong vài tuần qua, hai công ty của chúng tôi đã làm việc cùng nhau, tiếp cận với các quan chức y tế công cộng, các nhà khoa học, các nhóm bảo mật và các nhà lãnh đạo chính phủ trên toàn thế giới để nhận được các chỉ dẫn từ họ”.

Về cơ bản, kể từ bây giờ, API Thông báo phơi nhiễm của Apple và Google sẽ có sẵn cho các cơ quan y tế công cộng trên cả iOS và Android. Những gì cả hai công ty xây dựng không phải là một ứng dụng mà thay vào đó, các cơ quan y tế công cộng sẽ kết hợp API vào các ứng dụng mà mọi người cài đặt.

Công cụ này sử dụng kết nối Bluetooth để các điện thoại kết nối với nhau. Do cùng được phát triển bởi Google và Apple nên nó được cho là sẽ giúp các điện thoại Android và iOS giao tiếp với nhau dễ dàng hơn.

Công nghệ API của Apple và Google được thiết kế để làm cho các ứng dụng này hoạt động tốt hơn. Người dùng cũng được quyết định có chọn cho phép API Thông báo phơi nhiễm hoạt động hay không. Google khẳng định hệ thống không thu thập hoặc sử dụng vị trí từ thiết bị. Nếu một người được chẩn đoán mắc Covid-19, việc họ có báo cáo điều đó trong ứng dụng y tế công cộng hay không là tùy thuộc vào họ. Sự chấp nhận của người dùng là chìa khóa thành công, và Apple lẫn Google tin rằng những biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ này cũng là cách tốt nhất để khuyến khích người dùng sử dụng các ứng dụng này.

Được biết, một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất mà các quan chức y tế công cộng sử dụng trong thời gian qua chính là các dịch vụ theo dõi tiếp xúc. Thông qua phương pháp này, các quan chức y tế công cộng có thể liên lạc, kiểm tra, điều trị và tư vấn cho những người có thể đã tiếp xúc với người nhiễm Covid-19. Với thông báo phơi nhiễm, điều này sẽ giúp làm chậm sự lây lan của dịch bệnh với virus SARS-CoV-2 vốn có ít triệu chứng khi bắt đầu nhiễm bệnh.

Cũng theo Google và Apple, có 22 quốc gia đang yêu cầu sử dụng bộ API nói trên, và có thể tăng lên trong thời gian tới. Bộ API hiện chỉ được cung cấp cho tổ chức y tế của các chính phủ, chưa cung cấp rộng rãi cho đối tượng khác.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP