Thế giới Thế giới

10/08/2016 - 14:15

Hàn Quốc bác bỏ kêu gọi mở lại khu công nghiệp chung Kaesong

Hàn Quốc ngày 10/8 tuyên bố rằng nói về việc mở lại khu công nghiệp chung Kaesong với Triều Tiên lúc này là không thích hợp trong bối cảnh Triều Tiên đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Khu công nghiệp chung Kaesong được nhìn từ thị trấn Paju của Hàn Quốc, gần khu phi quân sự giữa hai miền. Nguồn: AFP

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee tại một cuộc họp báo nêu rõ: “Vào thời điểm Triều Tiên đang gây ra những mối đe dọa về hạt nhân và tên lửa thì việc nói về khả năng mở lại khu nhà máy này là không thích hợp.”

Quan chức này cũng khẳng định rằng quyết định đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên đất của Triều Tiên là điều không thể tránh khỏi do Triều Tiên chưa bao giờ ngừng phát triển hạt nhân và tên lửa cũng như đe dọa an ninh quốc gia của Hàn Quốc. 

Sáu tháng trước, Hàn Quốc đã đóng cửa khu công nghiệp trên để đáp trả việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư trong tháng 1/2016 và phóng tên lửa tầm xa vào tháng sau đó. 

Nhiều nghị sỹ đối lập ở Hàn Quốc cho rằng chính phủ cần tìm cách mở lại khu công nghiệp chung Kaesong, với lập luận rằng cần tách biệt chính trị và hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc cho rằng cần phải đặt vấn đề buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân lên trên việc nối lại các cuộc đàm phán liên Triều. 

Trong khi đó, các công ty Hàn Quốc hoạt động tại Kaesong cho rằng hỗ trợ tài chính của chính phủ không đủ bù đắp cho những thiệt hại của họ khi phải rút khỏi khu công nghiệp này. 

Về vấn đề này, ông Jeong cho biết Chính phủ Hàn Quốc hy vọng các công ty trên có thể hoạt động bình thường ngay trong năm nay với sự hỗ trợ tài chính của chính phủ và các nỗ lực tự cứu của họ./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP