Thế giới Thế giới

22/10/2017 - 14:31

Hàn Quốc thu mua gạo số lượng lớn để bình ổn giá cả thị trường

TTH.VN - Hãng thông tấn Yonhap News dẫn lời Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc trong một phát biểu ngày 22/10 cho biết, Chính phủ nước này vừa triển khai kế hoạch thu mua 370.000 tấn gạo trong mùa vụ năm nay, với mục tiêu bình ổn giá gạo trong nước.

Kế hoạch cũng được triển khai chi tiết đến các ban ngành địa phương, để thúc đẩy tiến độ thực hiện diễn ra suôn sẻ hơn.

Chính phủ Hàn Quốc thu mua gạo số lượng lớn để bình ổn giá cả thị trường. Ảnh: Yonhap News

Bên cạnh nguồn gạo thua mua để bình ổn giá cả thị trường, Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc tuyên bố sẽ mua thêm 350.000 tấn, để dự trữ cho các trường hợp khẩn cấp.

Động thái này sẽ nâng tổng số lượng gạo được dự trữ trong năm lên đến 720.000 tấn - mức dự trữ lớn nhất của chính phủ nước này sau mùa thu hoạch, cùng lúc đạt mức cao nhất hằng năm kể từ năm 2010.

“Mọi nỗ lực thu mua gạo sẽ được triển khai càng sớm càng tốt, nhằm tăng hiệu quả của việc bình ổn giá cả thị trường” , một quan chức của Bộ nông nghiệp cho hay. Theo đó, một bao gạo 80kg sẽ được bán mới mức giá trung bình vào khoảng 150.000 won (132 USD).

Thêm vào đó, số lượng gạo nhà nước đã mua sẽ không được xuất ra thị trường trừ khi xảy ra các tình huống bất ngờ như thay đổi giá và vấn đề nguồn cung.

Được biết, việc dư thừa đầu ra của sản phẩm gạo tại Hàn Quốc phần lớn là do người dân nước này bắt đầu giảm tần suất sử dụng gạo trong chế biến, thay vào đó là đa dạng hóa bữa ăn với các lựa chọn khác như lúa mì, lúa mạch, đậu và ngô.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap News)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP