Thế giới Thế giới

20/06/2016 - 09:14

Israel-Mỹ chuẩn bị tiến hành thảo luận về hòa bình Trung Đông

Truyền thông Israel ngày 19/6 cho biết Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ gặp nhau tại châu Âu vào tuần tới nhằm thảo luận khẩn về tiến trình đàm phán hòa bình Israel- Palestine.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Timesofisrael

Theo Kênh 2 truyền hình nước này, Israel đề nghị có cuộc gặp với phía Mỹ sau khi thất bại trong việc ngăn cản tổ chức hội nghị quốc tế về hòa bình Trung Đông do Pháp khởi xướng diễn ra vào mùa Hè này.

Cuộc gặp giữa Israel và Mỹ lần này được cho là sẽ tập trung vào việc thảo luận các cách thức nhằm khởi động lại tiến trình đàm phán với Palestine, dựa trên các nền tảng mà cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và các quốc gia Arab, nhất là Saudi Arabia và Ai Cập, đang nỗ lực thúc đẩy.

Trong khi đó, sáng kiến hòa bình do Pháp khởi xướng dự kiến sẽ nhận được sự chấp thuận quan trọng của Liên minh châu Âu (EU) trong ngày 20/6 thông qua một nghị quyết do Ủy ban Đối ngoại EU đề xuất.

Israel đã nỗ lực nhằm ngăn chặn việc EU thông qua nghị quyết nói trên, song đến nay vẫn chưa có kết quả.

Vòng đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine bị ngưng trệ kể từ tháng 4/2014 sau những nỗ lực ngoại giao con thoi bất thành của Mỹ./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP