Thế giới Thế giới

14/07/2020 - 08:32

Khả năng miễn dịch sau khi nhiễm COVID-19 không thể kéo dài

TTH.VN - Kết quả nghiên cứu mới được công bố ngày 13/7 chỉ ra rằng những bệnh nhân phục hồi sau khi nhiễm COVID-19 có thể mất đi khả năng miễn dịch với chủng virus mới này chỉ sau vài tháng.

Khả năng miễn dịch sau khi nhiễm COVID-19 không thể kéo dài. Ảnh minh họa: AP/Tuổi trẻ

Các nhà nghiên cứu nhận định, phát hiện này đã và đang gây ra một sự ảnh hưởng lớn đến cách thức chính phủ các nước kiểm soát và quản lý đại dịch.

Nghiên cứu đầu tiên được nhóm các nhà nghiên cứu đến từ đại học King’s College London thực hiện khi kiểm tra mức độ kháng thể của 90 bệnh nhân nhiễm COVID-19 và theo dõi sự thay đổi sau thời gian.

Được biết, xét nghiệm máu cho thấy ngay cả những người chỉ có những triệu chứng COVID-19 nhẹ cũng có một số phản ứng miễn dịch với virus. Trong nhóm nghiên cứu, 60% cho thấy phản ứng kháng thể mạnh trong vài tuần đầu sau khi nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng, chỉ 16,7% có thể duy trì mức kháng thể trung bình và sau 90 ngày, một số bệnh nhân gần như đã mất hoàn toàn khả năng miễn dịch, tức không thể tìm thấy kháng thể trong máu. Trong đó, kháng thể sẽ huy động các tế bào để truy tìm và tiêu diệt virus khi cơ thể gặp mối nguy hiểm từ bên ngoài.

Miễn là cơ thể có đủ kháng thể, người đó sẽ có khả năng thoát khỏi nguy cơ tái nhiễm với virus, mang lại cho họ khả năng miễn dịch. Song nghiên cứu mới đây lại chỉ ra rằng đối với virus SARS-CoV-2, khả năng miễn dịch khá yếu và không thể kéo dài hơn một vài tháng như miễn dịch đối với các loại virus khác, đơn cử như cúm.

Theo giới chuyên gia, phát hiện này có thể thay đổi cách thức chính phủ các nước lên kế hoạch đối phó với giai đoạn tiếp theo của đại dịch, bao gồm cách viện trợ và tổ chức nghiên cứu, phát triển vaccine.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP