Thế giới Thế giới

25/04/2017 - 14:01

Kinh tế thế giới khởi sắc, tạo thuận lợi cho Hàn Quốc

TTH.VN - Một nhóm các chuyên gia tư vấn cho biết, nền kinh tế thế giới rõ ràng đang trong tình trạng lạc quan, nhờ sự hồi phục của các nền kinh tế tiên tiến, tạo cơ hội thuận lợi cho một nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu như Hàn Quốc.

Các container xếp hàng ở một bến cảng Hàn Quốc. Ảnh: Shipping Herald

Theo Yonhap, Viện nghiên cứu Hyundai (HRI) tại Seoul đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay từ lên 3,4% lên 3,5%.

HRI cho biết trong một báo cáo rằng, Hoa Kỳ đã bước vào "nền kinh tế Goldilocks" - một thuật ngữ được đưa vào sử dụng để chỉ một nền kinh tế không quá nóng (tăng trưởng nhanh) có thể dẫn đến lạm phát và vượt ra khỏi tầm kiểm soát, nhưng cũng không quá lạnh (tăng trưởng chậm) khiến nền kinh tế trì trệ và nguy cơ phải đối mặt với suy thoái. Theo đó, nước Mỹ đang trong giai đoạn tăng trưởng bền vững và lạm phát thấp khi nền kinh tế lớn nhất thế giới thoát ra khỏi tình trạng tăng trưởng chậm, nhờ có tỷ lệ thất nghiệp thấp và tiêu dùng tư nhân cũng như đầu tư của doanh nghiệp tăng.

Kinh tế Eurozone cũng có dấu hiệu phục hồi trong tiêu dùng và lạm phát nhờ nới lỏng định lượng hàng năm, trong khi Nhật Bản duy trì được sự tăng trưởng ổn định trong việc làm và xuất khẩu.

Sự cải thiện về kinh tế ở các nước đang phát triển cũng góp phần hỗ trợ cho xu hướng tăng trưởng trên toàn cầu, trong đó Ấn Độ, Nga và Brazil dự kiến sẽ có sự ​​tăng trưởng tích cực do giá dầu tăng.

Theo HRI, Hàn Quốc - quốc gia phụ thuộc phần lớn vào thương mại, với tỷ lệ chiếm hơn 75% GDP, có thể sẽ được hưởng lợi từ sự lạc quan toàn cầu.

Tháng 3/2017, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á chứng kiến giá trị ​​xuất khẩu tăng 13,7% trong tháng thứ 5 liên tiếp, làm gia tăng hy vọng rằng xuất khẩu mạnh sẽ giúp nền kinh tế nước này thoát khỏi mức đáy.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP